Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản liên tục tăng

Hải Đăng | Thứ năm , 09/08/2018, 18:59 GMT+7 |

(THPL) - Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm lên gần 14 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2017.

Mới cập nhật

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong quý II đạt 7,7 triệu USD, tăng 36% so với quý II/2017, nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm lên gần 14 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2017.

xuất khẩu cá ngừ
Nhật Bản tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam. Ảnh minh họa

Thăn/philê cá ngừ đông lạnh là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Nhật Bản trong nửa đầu năm 2018, chiếm 50% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. So với cùng kỳ năm 2017, xuất khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh và cá ngừ chế biến khác của Việt Nam sang Nhật Bản tăng. 

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 5 tháng đầu năm nay nhập khẩu cá ngừ của Nhật Bản chỉ đạt 117 nghìn tấn, trị giá 956 triệu USD, giảm 5% về khối lượng nhưng tăng 9,5% về giá trị

Nhập khẩu khẩu cá ngừ tươi sống và ướp đá của Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm, trong khi đó, nhập khẩu cá ngừ đông lạnh và chế biến đóng hộp tăng so với cùng kỳ năm 2017. Mặc dù nhập khẩu cá ngừ đông lạnh tăng, nhưng chủ yếu là do nhập khẩu thăn/philê cá ngừ vằn và cá ngừ albacore đông lạnh để tái sản xuất các sản phẩm sushi và cá ngừ đóng hộp

Bên cạnh đó, hiện cá ngừ sashimi đã trở thành lựa chọn theo mùa của người tiêu dùng Nhật Bản. Nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sashimi trong các tháng lễ hội mùa xuân tăng do đó làm tăng nhập khẩu cá ngừ đông lạnh của Nhật Bản trong những tháng đầu năm.

Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Trung Quốc lần lượt là 5 nguồn cung cá ngừ đóng hộp của cho thị trường Nhật Bản trong 5 tháng đầu năm nay. Trong khi Việt Nam chỉ chiếm 3% thị phần tại phân khúc thị trường này, Thái Lan đang chiếm lĩnh thị trường này với thị phần hơn 58%, Indonesia 19% và Philippines 17%.

Giá trung bình nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp vào Nhật Bản năm nay cao hơn năm ngoái. Nếu như năm ngoái, giá trung bình nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào thị trường này dao động từ 5,15 – 5,4 USD/kg, năm nay giá dao động từ 5,59 – 6 USD/kg.

...