Facebook có thể bị phạt lên đến hàng tỷ USD

Tuấn Anh (t/h) | Thứ tư , 11/04/2018, 11:30 GMT+7 |

(THPL) - Với vụ rò rỉ thông tin cá nhân của 87 triệu khách hàng, Facebook có thể bị phạt tời hàng tỷ USD.

Mới cập nhật

Đây sẽ là một tuần khó khăn với Facebook. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg sẽ phải đối chất trước Quốc hội về các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến mạng xã hội này. Tuy nhiên Facebook còn có nguy cơ bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) phạt với mức án rất lớn - báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

scandalfb.jpg
Facebook đang đứng trước nguy cơ bị phạt nặng sau vụ bê bối lộ dữ liệu người dùng. (Ảnh minh họa)

Năm 2011, Facebook đã từng cam kết sẽ đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng với FTC sau cáo buộc “không giữ lời” và công khai thông tin người dùng của mạng xã hội này. Theo đó, Facebook phải tuân theo những hướng dẫn cụ thể để bảo vệ thông tin người dùng.

FTC chỉ rõ “Facebook bị cấm đưa các thông tin sai lệch về quyền riêng tư hoặc bảo mật thông tin cá nhân người dùng, bắt buộc phải có sự đồng ý rõ ràng của người dùng trước khi có thay đổi ảnh hưởng tới quyền riêng tư của họ.”

Leibowitz, chủ tịch FTC từng tuyên bố vào năm 2011 "Facebook có nghĩa vụ giữ lời hứa về quyền riêng tư với hàng trăm triệu người dùng của họ. Không được phép đánh đổi sự riêng tư của người dùng để lấy lợi nhuận thương mại. FTC sẽ đảm bảo sẽ can thiệp để việc này không xảy ra"

Theo trang web của FTC, số tiền phạt dân sự tối đa cho mỗi vi phạm của facebook có thể lên đến 41.484 đô la.

Theo ước lượng của Washington Post, với sai phạm của Facebook trên người dùng bị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu thì công ty này có thể bị FTC phạt tới 7,1 nghìn tỷ USD (khoảng 161,363 nghìn tỷ đồng).

Với việc bê bối rò rỉ thông tin của Facebook, ông Gene Kimmelman, một cựu quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, Facebook đối mặt với khả năng bị phạt rất nặng, song theo ông, nên đặt trọng tâm vào việc ngăn ngừa vấn đề tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Để làm điều đó, tốt hơn là buộc Facebook phải đầu tư nhiều vào việc chỉnh sửa các chính sách và hệ thống, hơn là bắt họ nộp phạt nhiều vào ngân sách liên bang.

Trong một diễn biến khác, theo báo SGGP, ngày 5/4, một tòa án ở Brazil đã phạt Facebook Inc (công ty chủ quản của Facebook) với số tiền là 11,7 triệu reais (33,4 triệu USD) vì không hợp tác với giới chức nước này trong một hoạt động điều tra tham nhũng diễn ra từ năm 2016. 

Cơ quan công tố liên bang Brazil cho biết Facebook phải chịu khoản phạt trên do không cho phép cơ quan điều tra tiếp cận nội dung các tin nhắn WhatsApp mà các đối tượng trong diện điều tra tham nhũng thuộc hệ thống y tế của bang Amazonas đã trao đổi với nhau hồi năm 2016. Tuy nhiên, phía Facebook khẳng định đã ra quyết định dựa theo các quy định pháp luật và cho rằng khoản phạt của tòa án Brazil là vô căn cứ.
 
Cùng ngày, giới chức Anh thông báo đang điều tra 30 tổ chức, trong đó có mạng xã hội Facebook về việc sử dụng và quản lý thông tin cá nhân trong các chiến dịch vận động chính trị. Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Facebook thừa nhận, dữ liệu của khoảng 87 triệu người dùng, chủ yếu tại Mỹ, đã bị công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh là Cambridge Analytica (CA) thu thập không đúng quy định.
...