Doanh số xe Volkswagen, Mercedes-Benz và Tesla giảm trong 3 tháng đầu năm
(THPL) - Doanh số bán ô tô điện đã giảm mạnh trên khắp châu Âu vào tháng 3/2024, do nhu cầu yếu bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực cấm xe chạy bằng xăng và dầu diesel vào giữa thập kỷ tới.
Nếu như cách đây chỉ một năm không có đủ xe điện để bán, do nhu cầu thị trường tăng cao, thì giờ đây các nhà sản xuất ô tô đang phải thay đổi kế hoạch, giảm bớt tham vọng với xe điện.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), doanh số bán ô tô chạy bằng pin giảm 11,3% do nhu cầu ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, giảm 28,9%. Chỉ có 13% đăng ký mới là xe điện. Sự sụt giảm chủ yếu là do quyết định dừng trợ cấp xe điện của Đức - một trong những thị trường lớn nhất châu Âu vào cuối năm 2023.

Trong diễn biến liên quan, các hãng Volkswagen, Mercedes-Benz và Tesla cũng đều báo cáo doanh số bán xe điện giảm trong ba tháng đầu năm. Hiện tượng này xảy ra khi tổng số lượt đăng ký xe mới đã giảm 5,3% trên toàn Liên minh châu Âu xuống còn 1 triệu vào tháng trước.
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu cũng cho rằng có một phần nguyên nhân khiến doanh số bán hàng sụt giảm trong tháng 3 là do kỳ nghỉ lễ Phục sinh sớm.
Cũng liên quan đến các hãng xe điện, mới đây Tesla đã công bố doanh số quý lần đầu tiên sụt giảm trong vòng 4 năm, đạt 386.810 xe trong quý I, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn nhiều so với mức dự báo của giới phân tích. Dù vẫn là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, với doanh số cao hơn thương hiệu BYD của Trung Quốc nếu chỉ tính xe thuần điện, nhưng Tesla có thể phải chứng kiến doanh số năm 2024 sụt giảm, do tốc độ tăng trưởng của thị trường xe điện toàn cầu đang giảm.
Bất chấp nhu cầu xe điện sụt giảm, vẫn có một số nhà sản xuất đặt hy vọng về thị trường xe điện. Guillaume Pelletreau, Phó chủ tịch phụ trách điện khí hóa và dịch vụ kết nối của Nissan cho rằng, doanh số bán bấp bênh của xe điện không phải là vấn đề đáng lo ngại vì thị trường luôn có những biến động, ông dự đoán xu hướng sẽ tăng trong tương lai.
Tú Chi (T/h)
Tin khác
Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đổi xe xăng tối đa 5 triệu đồng/người, hộ nghèo có thể nhận tới 20 triệu
Giá vàng ngày 24/4: Vàng trong nước giảm tiếp, thế giới chịu áp lực kép
Dự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông vài nơi
MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh
Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đẩy mạnh đào tạo thực tiễn qua chuỗi trải nghiệm cho sinh viên K10
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
(THPL) - Ngày 23/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP....23/04/2026 23:59:30Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
(THPL) – Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên...23/04/2026 23:53:22Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên: Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng
(THPL) - Khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ngày càng phát huy vai trò, việc thực hiện minh bạch, hiệu quả tại cơ sở là yêu...24/04/2026 09:15:58Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
(TH&PL) - Ông Nguyễn Hoài Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đối với từng dự án cụ thể, các sở, ngành và địa phương phải chủ...23/04/2026 23:56:21
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia