Nhựa Bình Minh chính thức về tay đại gia Thái Lan

Phương Dung (t/h) | Thứ bẩy , 10/03/2018, 08:44 GMT+7 |

(THPL) - Đây đúng là kịch bản mà người Thái đã mua cổ phiếu Sabeco, cũng một tổ chức và một cá nhân tham gia đấu giá.

Mới cập nhật

Theo báo Pháp luật TP.HCM, chiều 9/3, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức chào bán 24.159.906 cổ phiếu Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP), tương ứng 29,51% vốn với giá tham chiếu là 96.500 đồng/cổ phiếu.

Nhựa Bình Minh
Nhựa Bình Minh chính thức về tay người Thái. Ảnh minh họa: Báo Pháp luật TP.HCM

Tại phiên đấu giá có The Nawaplastic Industries - công ty thành viên của Tập đoàn SCG (Thái Lan) và một cá nhân cùng tham gia. 

The Nawaplastic Industries đã đặt mua trọn lô, với đúng mức giá tham chiếu nhưng nhường bớt 20.000 cổ phiếu BMP cho một cá nhân đặt mua cùng với giá 96.500 đồng. SCIC đã bán thành công lô cổ phiếu BMP với tổng số tiền hơn 2.330 tỷ đồng.

Đây đúng là kịch bản mà người Thái đã mua cổ phiếu Sabeco, cũng một tổ chức và một cá nhân tham gia đấu giá.

Theo báo VnExpress, sau phiên đấu giá này, The Nawaplastic Industries nâng tỷ lệ nắm giữ tại Nhựa Bình Minh lên mức 49,91% và trở thành cổ đông lớn nhất.

Đại gia Thái Lan bày tỏ mong muốn tăng tỷ lệ sở hữu để nắm quyền chi phối từ khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp nhận cho doanh nghiệp dẫn đầu thị phần nhựa công nghiệp khu vực phía Nam nới room ngoại lên 100% vào cuối tháng 9 năm ngoái.

Theo dự báo của Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC), đại gia Thái Lan có thể hướng đến nắm cổ phần kiểm soát bằng cách tăng tỷ lệ sở hữu thông qua mua vào thị trường hay qua một số thương vụ thỏa thuận có sắp xếp trước.

Nhựa Bình Minh hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất ống nhựa hàng đầu tại Việt Nam. Công ty sở hữu 4 nhà máy nhựa với tổng công suất là 140.000 tấn, cùng hệ thống phân phối và là thương hiệu phổ biến với mức độ nhận diện cao. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây trong điều kiện cạnh tranh gay gắt từ những doanh nghiệp mới, Nhựa Bình Minh đã dần đánh mất thị phần, với kết quả kinh doanh thấp hơn khá nhiều so với giai đoạn trước.

Năm 2017, Nhựa Bình Minh ghi nhận doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng 15% so với năm trước, lên mức 3.824 tỷ đồng. Giá nguyên liệu đầu vào diễn biến phức tạp, chi phí tài chính và quản lý doanh nghiệp tăng mạnh khiến lợi nhuận trước thuế giảm đến 25%, xuống còn 583 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu quan trọng này đều không hoàn thành kế hoạch 4.050 tỷ đồng và 700 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm.

...