Liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo ATTP
(THPL) - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và thu giữ lượng lớn hàng hoá là thực phẩm không hoá đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại Hà Nội, khoảng 11h00 ngày 7/5, Công an huyện Đông Anh phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh tại thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của bà N.T.T.T. (sinh năm 1988 ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) có 1.900 kg lá lách lợn đông lạnh, 1.000 kg chân bò đông lạnh được chứa trong các túi nilon, bao tải và bảo quản trong tủ đông lạnh đang có dấu hiệu phân huỷ, bốc mùi hôi thối.
Số hàng hóa trên với giá niêm yết tổng giá trị hàng hoá là 29.200.000 đồng. Tại thời điểm kiểm tra, bà N.T.T.H không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng hoá trên.

Qua làm việc, bà H. khai nhận số hàng hóa trên là bà H. mua trôi nổi trên thị trường gom để bán lấy lời. Tổ công tác đã tạm giữ số hàng hoá trên để xử lý theo quy định pháp luật. Theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ, hành vi vi phạm không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt là 24.500.000 đồng và bị tịch thu, buộc tiêu huỷ số hàng hoá vi phạm.
Tại Vĩnh Phúc, ngày 8/5, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Phòng Cảnh sát kinh tế vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tam Đảo kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm thuộc hộ gia đình anh Khổng Duy Minh, ở xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.
Quá trình kiểm tra phát hiện tại khu vực chuồng trại của gia đình anh Minh có 31 con lợn có triệu chứng bệnh, tổng trọng lượng 1.470kg. Các dấu hiệu nhận thấy như xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt, lợn khó thở, có nhiều dịch nhờn màu đục chảy qua mũi, miệng không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, tại kho bảo quản đông lạnh của cơ sở còn có 2.700kg thịt lợn, một số đã cắt khúc nhưng chưa cạo lông, màu da thâm tím, có nốt sần đỏ. Toàn bộ số lợn và sản phẩm từ thịt lợn nêu trên đều không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Tại tỉnh Thái Nguyên, ngày 06/05/2024, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên thực hiện khám xe ô tô tải nhãn hiệu SUZUKI do ông L.B.A, nơi ở hiện tại: xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là lái xe kiêm chủ hàng. Qua kiểm tra phát hiện hàng hóa trên xe bao gồm: 240kg tai lợn là hàng nhập lậu trên nhãn gốc thể hiện bằng tiếng nước ngoài, thể hiện số tai lợn này có nguồn gốc xuất xứ từ Nga, 250kg mỡ lợn là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên nhãn và bao bì hàng hóa không thể hiện được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Tổng trị giá toàn bộ số thực phẩm trên là hơn 22 triệu đồng.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông L.B.A không cung cấp hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp và giao dịch dân sự giữa tổ chức, cá nhân sản xuất số hàng hóa nêu trên với bên có liên quan theo quy định của pháp luật.
Sau khi thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.B.A về các hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tổng số tiền xử phạt là 14.000.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm nói trên theo đúng quy định pháp luật.
Tú Chi (t/h)
Tin khác
Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa
THPL- Từ những di sản được UNESCO ghi danh đến làng nghề, sản vật và nghệ thuật truyền thống, triển lãm mang đến một không gian văn hóa...25/08/2026 09:46:39Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 25/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật...25/08/2026 07:53:58Quảng Ninh ban hành chiến lược phát triển kinh tế tập thể đến năm 2030
(THPL) - Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 1.500 hợp tác xã với trên 63.000 thành viên, chuyển dịch mạnh mẽ từ phát triển...25/08/2026 07:55:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
