01:52 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo ATTP

08:45 09/05/2024

(THPL) - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và thu giữ lượng lớn hàng hoá là thực phẩm không hoá đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại Hà Nội, khoảng 11h00 ngày 7/5, Công an huyện Đông Anh phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh tại thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của bà N.T.T.T. (sinh năm 1988 ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) có 1.900 kg lá lách lợn đông lạnh, 1.000 kg chân bò đông lạnh được chứa trong các túi nilon, bao tải và bảo quản trong tủ đông lạnh đang có dấu hiệu phân huỷ, bốc mùi hôi thối.

Số hàng hóa trên với giá niêm yết tổng giá trị hàng hoá là 29.200.000 đồng. Tại thời điểm kiểm tra, bà N.T.T.H không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng hoá trên.

Gần 3 tấn thực phẩm "bẩn" đang phân huỷ, bốc mùi trong tủ đông lạnh. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội

Qua làm việc, bà H. khai nhận số hàng hóa trên là bà H. mua trôi nổi trên thị trường gom để bán lấy lời. Tổ công tác đã tạm giữ số hàng hoá trên để xử lý theo quy định pháp luật. Theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ, hành vi vi phạm không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt là 24.500.000 đồng và bị tịch thu, buộc tiêu huỷ số hàng hoá vi phạm.

Tại Vĩnh Phúc, ngày 8/5, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Phòng Cảnh sát kinh tế vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tam Đảo kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm thuộc hộ gia đình anh Khổng Duy Minh, ở xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Quá trình kiểm tra phát hiện tại khu vực chuồng trại của gia đình anh Minh có 31 con lợn có triệu chứng bệnh, tổng trọng lượng 1.470kg. Các dấu hiệu nhận thấy như xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt, lợn khó thở, có nhiều dịch nhờn màu đục chảy qua mũi, miệng không rõ nguyên nhân.

Những con lợn bệnh đang chuẩn bị được giết mổ. Ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Ngoài ra, tại kho bảo quản đông lạnh của cơ sở còn có 2.700kg thịt lợn, một số đã cắt khúc nhưng chưa cạo lông, màu da thâm tím, có nốt sần đỏ. Toàn bộ số lợn và sản phẩm từ thịt lợn nêu trên đều không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tại tỉnh Thái Nguyên, ngày 06/05/2024, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên thực hiện khám xe ô tô tải nhãn hiệu SUZUKI do ông L.B.A, nơi ở hiện tại: xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là lái xe kiêm chủ hàng. Qua kiểm tra phát hiện hàng hóa trên xe bao gồm: 240kg tai lợn là hàng nhập lậu trên nhãn gốc thể hiện bằng tiếng nước ngoài, thể hiện số tai lợn này có nguồn gốc xuất xứ từ Nga, 250kg mỡ lợn là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên nhãn và bao bì hàng hóa không thể hiện được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Tổng trị giá toàn bộ số thực phẩm trên là hơn 22 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra thực hiện khám phương tiện vận chuyển thực phẩm. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông L.B.A không cung cấp hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp và giao dịch dân sự giữa tổ chức, cá nhân sản xuất số hàng hóa nêu trên với bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.B.A về các hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tổng số tiền xử phạt là 14.000.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm nói trên theo đúng quy định pháp luật.

Tú Chi (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu