Vụ sự cố chạy thận: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

Hồng Minh (t/h) | Thứ ba , 05/06/2018, 15:23 GMT+7 |

(THPL) - Chiều 5/6, TAND TP. Hòa Bình tiến hành công bố quyết định và trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan tới 9 người tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Mới cập nhật

Theo báo Tri thức trực tuyến, hơn 14h ngày 5/6, HĐXX vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình mới vào làm việc nhưng từ hơn một giờ trước đó, hàng chục người dân đã tập trung trước cổng TAND TP. Hòa Bình để chờ làm thủ tục vào bên trong tòa. Cảnh sát kiểm soát chặt chẽ danh tính từng người vào tòa. 

Căn cứ quá trình xét hỏi công khai tại tòa, Chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đánh giá vụ án có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố; các chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; có nhiều tình tiết, tài liệu mới xuất hiện chưa được kiểm chứng.

vụ sự cố chạy thận, tòa trả hồ sơ
Ba bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa chiều 5/6. Ảnh: Quang Huy/báo Tri thức trực tuyến

Theo báo VietnamPlus (TTXVN), căn cứ vào Điều 280 và 299 của bộ luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX xử quyết định trả hồ sơ vụ án số 09 cho Viện Kiểm sát thành phố Hòa Bình để thực hiện những yêu cầu sau:

Điều tra, làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương, cụ thể xác định lỗi bị cáo Hoàng Công Lương ra việc y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017, trước khi ra y lệnh, bị cáo có báo cáo với với trưởng khoa hay không, có ai báo cáo biết hệ thống lọc nước RO 2 đã đảm bảo an toàn hay chưa; Làm rõ thay đổi lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không, làm rõ vai trò ký xác lệnh y lệnh với các bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Nguyễn Thị Huyền.

Kiến nghị khởi tố điều tra đối với Hoàng Đình Khiếu vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không giám sát, dẫn tới sự cố. Kiến nghị khởi tố điều tra đối với ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư để làm rõ tội thiếu trách nhiệm do không quản lý, giám sát trang thiết bị của phòng vật tư.

Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Thiên Sơn trong việc ký kết hợp đồng liên doanh liên kết mua bán máy móc, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền giữa máy chạy thận nhân tạo có hay không thỏa thuận khác giữa hai bên trong số tiền này, làm rõ trách nhiệm với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết do Công ty cổ phần Thiên Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân khác như bác sĩ khác như Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi bảo dưỡng sữa chữa.

Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 công văn 4342 gửi cơ quan cảnh sát điều tra và 2322 gửi Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến, có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI; chủ trương xã hội hóa của Bộ Y tế cho phép các cơ sở công lập thực hiện liên doanh liên kết góp vốn có đúng quy định hay không, trách nhiệm trong việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn quy trình thận nhân tạo trong đó có quy trình kiểm soát chất lượng RO.

Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế Hòa Bình trong việc cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của bệnh viện trong đó có hoạt động thận nhân tạo.

Trước đó, VKSND TP. Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

...