Trường Hải nhập khẩu hơn 300 xe BMW và MINI phục vụ tại thị trường Việt Nam

Phương Nhi (t/h) | Thứ năm , 28/12/2017, 13:29 GMT+7 |

(THPL) - Công ty TNHH Sản xuất và Lắp ráp xe cao cấp Thaco, thuộc Công ty Ô tô Trường Hải đã bắt đầu việc nhập khẩu xe BMW nguyên chiếc phục vụ cho hoạt động bán hàng tại thị trường Việt Nam từ năm 2018.

Mới cập nhật

Theo báo Đầu tư, hiện lô xe BMW đầu tiên được Trường Hải nhập khẩu từ Đức đã cập cảng VICT thuộc khu vực TP.HCM.

Theo kế hoạch, giữa tháng 1/2018, Thaco và BMW sẽ có buổi lễ công bố chính thức hoạt động bán xe BMW và MINI cho thị trường Việt Nam. Hoạt động bán xe được dự tính sẽ bắt đầu trong nửa cuối của quý I/2018.

Cũng mới đây nhất, Công ty TNHH Sản xuất và Lắp ráp xe cao cấp Thaco đã đề nghị các cơ quan hữu trách hướng dẫn việc nhập khẩu với xe BMW và MINI. Trước đó, vào tháng 11/2017, Cục Giám sát quản lý Hải quan thuộc Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản có đề cập “đối với xe BMW, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn riêng”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có các hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Bởi vậy doanh nghiệp gặp những khó khăn nhất định trong việc thông quan, khiến chi phí lưu kho tăng.

Trước đó, vào tháng 9/2017, Tập đoàn BMW Châu Á (BMW Group Asia) đã phát ra thông báo, BMW AG và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã ký Thư ngỏ ý nhằm thể hiện ý định chọn Trường Hải trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI, tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/2018.

Tập đoàn BMW châu Á sẽ kết thúc hợp tác 4 năm với Công ty Ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors), nhà đầu tư lớn của Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu tại Việt Nam vào ngày 31/12/2017.

Việc chọn Trường Hải là nhà nhập khẩu và đầu tư mới của xe BMW tại Việt Nam sẽ mở ra một cơ hội mới cho BMW và khách hàng Việt Nam, sau sự kiện Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu bị vướng vào vụ điều tra của cơ quan hữu trách từ tháng 12/2016 và chưa có thời điểm kết thúc.

BMW hiện sở hữu ba thương hiệu BMW, MINI, và Rolls-Royce, BMW nhà sản xuất ô tô và xe máy cao cấp hàng đầu thế giới và cung ứng dịch vụtài chínhvà di dộng. Là một công ty toàn cầu, Tập đoàn BMW vận hành 30 cơ sở sản xuất và lắp ráp tại 14 đất nước và có hệ thống phân phối toàn cầu tại hơn 140 đất nước.

Tại Việt Nam, ngoài thương hiệu BMW và MINI sẽ do Trường Hải đảm nhận cung cấp, thương hiệu Rolls Royce đang do Regal Motor Cars đảm nhận.

Trước đó, theo báo Dân trí đưa tin, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) được thành lập vào năm 1997 với hoạt động chính là sản xuất - lắp ráp - phân phối và bán lẻ ô tô cho xe thương mại (xe tải và xe bus) và xe du lịch các thương hiệu: KIA (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Châu Âu). Ngoài lĩnh vực ôtô tập đoàn Thaco còn tham gia cả lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông và bất động sản.

mẫu xe BMW 528i Gran Tourismo đã về đến cảng VICT. Ảnh: báo Đấu thầu.
mẫu xe BMW 528i Gran Tourismo đã về đến cảng VICT. Ảnh: báo Đấu thầu.

Hiện Thaco có 6 nhà máy lắp ráp tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam), 12 nhà máy công nghiệp phụ trợ, trung tâm R&D… trên tổng diện tích 400 ha. Hệ thống bán lẻ ô tô gồm 97 showroom trực thuộc và 59 đại lý trải dài trên toàn quốc. Thaco hiện chiếm 40-42% thị phần trong Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) với 40-42% thị phần (số liệu từ năm 2015 đến nay).

Trong năm 2016, THACO được Tổ chức báo cáo đánh giá Việt Nam (VNR 500) bầu chọn là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, THACO tham gia ngành nghề xây dựng hạ tầng giao thông và phát triển bất động sản thông qua công ty Địa ốc Đại Quang Minh. 

...