Toyota, Mazda hợp tác lập liên doanh sản xuất ô tô trị giá 1,6 tỷ USD

Anh Tuấn (t/h) | Thứ ba , 13/03/2018, 21:09 GMT+7 |

(THPL) - Hai nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là Toyota Motor và Mazda mới đây thông báo đã thành lập một liên doanh tại Mỹ để vận hành nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD.

Mới cập nhật

Toyota và Mazda vừa thành lập một công ty liên doanh mới, mang tên Mazda Toyota Manufacturing, USA (MTMUS). Đây là kết quả của dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư mà hai bên đã ký kết từ tháng 8 năm ngoái.

toyotamazda-1520729735151590231481
Toyota, Mazda góp vốn lập liên doanh sản xuất ô tô trị giá 1,6 tỷ USD ở Mỹ. (Ảnh minh họa)

Liên doanh này được đặt ở Huntsville, bang Alabama, Mỹ và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2021 với công suất 300.000 xe/năm. Với dự án chung này, Mazda lên kế hoạch sản xuất 150.000 xe thuộc dòng xe đa dụng tương lai và sẽ ra mắt lần đầu tiên tại thị trường Bắc Mỹ.

Hiện danh mục sản phẩm SUV - crossover của Mazda tại Mỹ gồm các mẫu: CX-3, CX-5 và CX-9, cùng phiên bản động cơ diesel của mẫu CX-5 sẽ sớm góp mặt. Công suất còn lại của nhà máy (150.000 xe) sẽ dành cho mẫu Toyota Corolla.

Toyota và Mazda cho biết sẽ nắm giữ đều số cổ phần tại liên doanh này và cho biết sẽ nâng mức vốn lên khoảng 400 triệu USD trong tương lai. Dự kiến, Giám đốc điều hành Masashi Aihara của Mazda sẽ là Chủ tịch của công ty mới.  

Với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD (chia đều cho hai bên), nhà máy sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2019. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo khoảng 4.000 việc làm.

“Chúng tôi hy vọng có thể biến MTMUS thành một nhà máy có vị trí đặc biệt trong lòng người dân địa phương trong nhiều năm. Bằng việc kết hợp những công nghệ tối tân và văn hoá doanh nghiệp, Mazda và Toyota sẽ không chỉ sản xuất những chiếc xe chất lượng cao, mà còn kiến tạo một môi trường mà người lao động sẽ tự hào được làm việc ở đó và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương cũng như ngành công nghiệp ô tô,” Masashi Aihara, giám đốc Mazda kiêm chủ tịch MTMUS, phát biểu.

“Nhà máy mới, cơ sở sản xuất thứ 11 của Toyota tại Mỹ, không chỉ thể hiện cam kết không ngừng của chúng tôi với đất nước này, mà còn là nhân tố quan trong trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh của chúng tôi tại Mỹ," ông Hironori Kagohashi, tổng giám đốc Toyota kiêm phó chủ tịch MTMUS, nói.

Tháng 8/2017, Toyota và Mazda từng thỏa thuận góp vốn để hợp tác trong một số lĩnh vực bao gồm phát triển xe điện. Kế hoạch này phù hợp với chủ trương khuyến khích các công ty xây thêm nhà máy và tạo thêm việc làm tại Mỹ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây sẽ là nhà máy lắp ráp thứ 5 của Toyota ở Mỹ và cũng là sự trở lại của Mazda sau 6 năm vắng bóng tại Mỹ kể từ tháng 8/2012.

...