Tổng giám đốc lừa 5 ngân hàng, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng

Tuấn Kiệt (t/h) | Thứ tư , 06/06/2018, 13:57 GMT+7 |

(THPL) - Bằng thủ đoạn của mình, cựu TGĐ công ty TNHH MTV Châu Âu đã lừa 5 ngân hàng, nhận số tiền vay hơn 204 tỷ đồng rồi cho "bốc hơi".

Mới cập nhật

Ngày 4/6, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Quốc Dương (tổng giám đốc công ty CP Thương mại xuất nhập khẩu Inox châu Âu) cùng hai đồng phạm Trần Thị Nhung, Trần Thị Kim Dung về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, trong quá trình hoạt động, Lê Quốc Dương đã làm hồ sơ vay vốn tại 5 ngân hàng cổ phần tư nhân theo hình thức cấp hạn mức tín dụng. Tài sản thế chấp là nhà xưởng, máy móc, bất động sản, phương tiện và thép không gỉ là hàng tồn kho luân chuyển hình thành từ vốn vay - Báo đầu tư đưa tin.

anhlua_liuj_thumb
Các bị cáo tại Tòa. (Ảnh: Báo đầu tư)

Do kinh doanh thua lỗ, không hiệu quả nên Lê Quốc Dương đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng để chiếm đoạt. Lượng hàng hóa inox thế chấp tại các ngân hàng rất lớn, hơn 5.400 tấn nhưng thực tế trong kho chỉ có 632 tấn.

Cơ quan điều tra xác định, Lê Quốc Dương đã sử dụng nhiều hợp đồng khống, mua bán hàng nghìn tấn inox với tổng trị giá 211 tỷ đồng để vay vốn 5 ngân hàng. Một số hợp đồng mua bán là có thật và được bị cáo Dương sử dụng đưa vào hồ sơ vay vốn nhưng inox đã bị bán trước khi ngân hàng giải ngân.

Để qua mặt ngân hàng, bị cáo Dương đã làm các cuộn inox giả để vào kho nhằm đối phó khi các ngân hàng đi kiểm tra. Việc làm giả các cuộn inox diễn ra trong nửa năm, từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2012. Có 930 cuộn inox được làm giả.

Bị cáo sử dụng các thanh sắt chữ V, các tấm tôn, inox phế liệu và một số nguyên liệu khác để sản xuất các cuộn inox giả 3 dạng. Về cơ bản, Dương dùng thanh sắt chữ V để cuộn thành hình trụ tròn rồi đổ bê tông, đổ cát hoặc không cho gì vào bên trong, bên ngoài dùng một lớp inox bọc tạo hình giống như thật.

Mỗi khi cán bộ một ngân hàng đi kiểm tra, Dương dồn các cuộn Inox trong kho cho đủ số lượng. Sau khi ngân hàng này đi, ngân hàng khác đến kiểm tra, Dương lại đưa số lượng cuộn inox đó ra cho cán bộ kiểm đếm. Thực chất một tài sản được thế chấp nhiều lần cho nhiều ngân hàng. Với thủ đoạn trên, bị cáo chiếm đoạt của 5 ngân hàng tổng số tiền là 204 tỷ đồng.

Theo báo Vnexpress, tại tòa, Dương thừa nhận việc làm giả các hồ sơ để vay tiền và trả cho chính ngân hàng đó. Cả năm ngân hàng, bị cáo đều làm cùng phương thức "đáo nợ" như vậy. 

"Bị cáo trả hết số nợ cũ, còn thừa mới để kinh doanh. Tuy nhiên, việc kinh doanh không có lãi nên công ty dần mất khả năng thanh toán", Dương khai.

Đại diện ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank), đơn vị thiệt hại gần 55 tỷ đồng, cho hay, có quan hệ với Công ty châu Âu từ năm 2007, đôi bên có nhiều hợp đồng tín dụng (ngắn, trung, và dài hạn).

"Vậy những dư nợ trước chưa trả được nhưng ngân hàng vẫn giải ngân tiếp, có vi phạm hay không", chủ tọa thẩm vấn đại diện SeAbank. Không nhận được câu trả lời, nữ chủ tọa cho hay, công ty châu Âu liên tục vi phạm vì chậm trả lãi, gốc, song trong hợp đồng tín dụng 100 tỷ đồng, SeAbank giải ngân tới 75 lần, điều này dẫn đến việc thất thoát số tiền lớn trên.

Với hợp đồng vay vốn 50 tỷ đồng, SeAbank cũng giải ngân 14 lần, trong khi Công ty châu Âu không thanh toán lãi hàng tháng. Mặt khác, khi thế chấp tài sản, ngân hàng cũng chỉ kiểm tra qua loa nên không phát hiện được Dương đã làm giả các cuộn inox. "Công ty không trả lãi thì ngân hàng phải thực hiện việc ngừng cho vay mới đúng quy định pháp luật", chủ tọa nói. 

Chiều cùng ngày, khi thẩm vấn đến một số người, tổ chức liên quan, tòa xác định họ vắng mặt nên thông báo tạm hoãn, rời sang phiên xử khác.
...