Tôn vinh hai cá nhân vượt hơn 200 km hiến máu cực hiếm cứu người

Tú Linh (t/h) | Thứ hai , 02/04/2018, 15:57 GMT+7 |

(THPL) - Khi hay tin một bệnh nhân ở Hà Tĩnh đang cấp cứu cần nhóm máu cực hiếm, một thầy giáo và một cán bộ huyện ở tỉnh Quảng Bình ngay lập tức vượt hơn 200 km trong đêm để kịp thời hiến máu cứu người.

Mới cập nhật

Theo báo Thanh niên, sáng 2/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đã trao bằng khen của Bộ trưởng cho thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (38 tuổi, giáo viên Trường THCS Cao Quảng, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân (33 tuổi, cán bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) vì có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người bệnh.

hiến máu cực hiếm cứu người
Thầy Nguyễn Quý Hùng (áo trắng) và anh Nguyễn Văn Quân (áo vest) nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì nghĩa cử hiến máu cứu người. Ảnh: Báo Dân Việt

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Đồng cho biết, việc thầy giáo Hùng và anh Quân sẵn sàng vượt hơn 200 km trong đêm để hiến máu cứu người là một nghĩa cử rất cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Cả 2 anh xứng đáng để người dân và các bác sĩ tại bệnh viện học tập và noi theo.

Theo báo Dân Việt, trước đó, ngày 3/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, ở xã Thạch Lâm, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày. Nếu không được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm 3/3, bệnh nhân Thi sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân Thi là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).

Theo số liệu tại Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, tại tỉnh Hà Tĩnh chỉ phát hiện một người có nhóm máu này, nhưng người này đã đi lao động ở nước ngoài. Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn loại máu này.

Trước tình hình cấp bách, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi. Sau khi nhận được tin, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân đã nhanh chóng bắt xe khách trong đêm đến Hà Tĩnh hiến hai đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.

...