Hòa Bình: Khu BTTN Pu Canh bị tàn phá, trách nhiệm thuộc về ai?

Tỉnh không hay, huyện xã không biết!? - (Bài 2)

Nhóm phóng viên điều tra | Thứ hai , 09/04/2018, 15:14 GMT+7 |

(THPL) - Trong các tài liệu mà người dân cung cấp cho chúng tôi, có nhiều bản giấy CNQSD đất lâm nghiệp, thời hạn 50 năm. Cụ thể là hộ của ông Hà Công Khưn, xóm Chàm, xã Tân Pheo, có diện tích là 218.000 mét vuông đất được UBND huyện Đà Bắc giao do Chủ tịch Xa Quang Xuân ký ngày 10/11/1996, kèm theo trích lục bản đồ cùng thời gian này 70 hộ dân cũng được cấp giấy CNQSD đất như vậy.

Mới cập nhật

Ảnh 1. Bài 2
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hà Văn Khưn

 Tỉnh huyện đá trách nhiệm

Qua tìm hiểu được biết Khu BTTN Pu Canh được thành lập từ năm 2002, sau thời gian người dân được giao đất. Sau đó, trưởng xóm đã thông báo việc thu hồi giấy CNQSD đất của bà con ở 4 xã Tân Pheo, Đoàn Kết, Đồng Chum, Đồng Ruộng. Tất nhiên đến nay người dân vẫn không có lời giải thích tường tận của các cấp chính quyền cũng như một quyết định cụ thể nào từ các cơ quan chức năng.

Từ vấn đề trên chúng tôi đã liên hệ tới các cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình để làm rõ nhưng thông tin người dân cung cấp. Có điều lạ là khi đến Chi cục kiểm lâm tỉnh Hoà Bình đặt lịch làm việc chúng tôi đã bị từ chối với lý do phải được UBND tỉnh đồng ý bằng văn bản mới trả lời vì đây là quy định riêng của tỉnh!?

Sau khi đặt lịch làm việc tại văn phòng UBND tỉnh một tuần sau chúng tôi mới được ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh văn phòng UBND tỉnh trả lời đã chuyển nội dung xuống các sở, ban ngành theo đề nghị của phóng viên và đẩy cho phóng viên tự liên hệ lịch làm việc. Chúng tôi liên lạc với ông Trần Đức Thắng, Phó giám đốc Sở TN&MT được ông cho biết: “Tỉnh Hoà Bình giao đất, giao rừng cho dân theo Nghị định 02 của Chính phủ từ những năm 92-93, giao bằng bìa đỏ. Sau này, rơi vào khu BTTN Pu Canh. Hiện nay cũng chưa có chính sách hỗ trợ gì, người dân vẫn đang sống bình thường ở đó, chúng tôi không quản lý Pu Canh nên chỉ nắm được tinh thần chung thế thôi”. Sau đó, ông Thắng hướng chúng tôi sang làm việc với Sở NN&PTNN và UBND huyện Đà Bắc nơi trực tiếp cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với UBND huyện Đà Bắc, cũng một tuần sau mới được ông Bùi Thanh Phán, Trưởng phòng TN&MT huyện trả lời: Việc thu hồi giấy CNQSD đất của bà con huyện không hề hay biết và cũng không biết đơn vị nào làm việc đó, cũng không được UBND huyện hay cấp nào thông báo về việc này. Sau khi chúng tôi đưa ra tài liệu về giấy CNQSD đất của người dân đã cung cấp thì ông Phán khẳng định: Giấy này đúng là do UBND huyện cấp. Ông còn giải thích thêm: “Theo quy định thì cấp nào cấp, thì cấp đó thu hồi ở đây do UBND huyện cấp thì đương nhiên là UBND huyện thu hồi nhưng từ đó đến nay UBND huyện không có một quyết định hay văn bản nào thu hồi giấy CNQSD đất này”.

Che dấu điều gì?

Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Tân Pheo khi được hỏi về vấn đề này cho biết: Giấy CNQSD đất vẫn nằm trong dân, còn về toàn xã có bao nhiêu hộ, có bao nhiêu diện tích đất rừng được giao khoán cho bà con thì ông không nắm được(!?) Tuy nhiên, ngay chính buổi sáng hôm đó, ông Xa Văn Nghị (xóm Thùng Lùng) mới lên phòng địa chính xã lấy giấy CNQSD đất đã được cất giữ ở đây cùng 70 hộ khác đi phô tô công chứng sau gần 20 năm.

IMG_6381
Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Tân Pheo

 

Chúng tôi đã có buổi làm việc với Ban quản lý khu BTTN Pu Canh ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng ban cho biết: Tôi mới chuyển về đây công tác từ năm 2015, đến nay khu Bảo tồn đã trải qua 3 Trưởng ban. Về những vấn đề này tôi không biết và sau khi tiếp nhận từ anh Đào Hữu Lợi cũng không được bàn giao.

Ảnh 2 bài 2
Ông Mai Ngọc Toàn, Trưởng phòng quản lý bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên chi cục kiểm lâm tỉnh.

Sau đó, chúng tôi tiếp tục quay lại Chi cục kiểm lâm tỉnh Hoà Bình, trước những câu hỏi tương tự của phóng viên, ông Mai Ngọc Toàn, Trưởng phòng quản lý bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên đã không thể trả lời. Những văn bản liên quan ông hứa sẽ cung cấp sau nhưng cho tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được. Việc thanh tra, kiểm tra rừng được ông cho biết đơn vị vẫn thực hiện thường xuyên nhưng thông qua ảnh vệ tinh.

Điều kỳ lạ là không một cơ quan của tỉnh Hoà Bình nào hay biết hàng trăm hộ dân bị thu hồi giấy CNQSD đất với hàng nghìn ha đất suốt gần 20 năm qua thì thử hỏi việc khu BTTN Pu Canh bị tàn phá các cơ quan này liệu có biết!?

Như vậy hàng tỷ đồng Nhà nước đã tri trả phí môi trường rừng trong nhiều năm qua cho các hộ dân có diện tích rừng được nhà nước giao khoán mà tỉnh Hoà Bình đã thực hiện đã đi đâu. Trong quá trình tìm hiểu chúng tôi đã phát hiện ra vấn đề khá nghiêm trọng liên quan đến nhiều Sở, ban ngành, kể cả UBND tỉnh Hoà Bình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp tới bạn đọc kỳ sau.

Theo khoản 1, điều 15 Nghị định 02/CP ngày 15/1/1994 quy định:  Người sử dụng đất lâm nghiệp có các quyền lợi: Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Được Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp trên diện tích đất lâm nghiệp được giao; Được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc bảo vệ và phát triển rừng; Được đền bù, bồi hoàn thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất lâm nghiệp được giao theo thời giá thị trường và hiện trạng của rừng, đất trồng rừng trong trường hợp bị thu hồi theo qui định của pháp luật; Được để thừa kế, chuyển nhượng, thế chấp, chuyển đổi quyền sử dụng đất lâm nghiệp được giao theo qui định của pháp luật.
...