Thủ quỹ "chôm" gần nửa tỷ đồng ngân sách xã

Anh Tuấn (t/h) | Thứ ba , 08/05/2018, 10:23 GMT+7 |

(THPL) - Tổng số tiền sai phạm tại UBND xã Bình Tân là 930 triệu đồng. Trong đó, thủ quỹ xã chiếm dụng trên 429,2 triệu đồng, kế toán chi sai mục đích 501 triệu đồng.

Mới cập nhật

Theo báo Lao động, ngày 8/5, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, qua thanh tra tài chính tại xã Bình Tân, thanh tra huyện đã phát hiện tổng số tiền sai phạm là 930 triệu đồng.

Trong đó, bà Hồ Thị Thu Nga, thủ quỹ xã Bình Tân chiếm dụng 429,2 triệu đồng; kế toán xã chi sai mục đích 501 triệu đồng.

ngan-sach-xa
UBND xã Bình Tân, nơi phát hiện hàng loạt sai phạm tài chính. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, tiền mặt của UBND xã Bình Tân còn 293 triệu đồng, nhưng trong két sắt của UBND xã chỉ có 2,8 triệu đồng. Lý giải về điều này, bà Hồ Thị Thu Nga thừa nhận, bà đã dùng số tiền trên để chi tiêu cá nhân, hiện không có khả năng trả.

Ngoài ra, theo báo Tuổi trẻ, kế toán lập 17 phiếu chi, đưa vào sổ sách và báo cáo quyết toán với số tiền hơn 138 triệu đồng, nhưng bà Nga không chi cho người được hưởng mà chiếm dụng. Tổng số tiền bà Nga chiếm dụng hơn 420 triệu đồng. 

Do sai phạm trên của bà Nga là nghiêm trọng, huyện đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện Bình Sơn để điều tra. 

Ngoài ra, thanh tra cũng phát hiện từ tháng 3/2015 đến tháng 2/2017, UBND xã Bình Tân còn chi tiền sai nhiều đối tượng hợp đồng lao động và có nhiều chứng từ chi không đúng quy định, lập chứng từ khống để dùng tiền ngân sách chi cho các nội dung khácvới tổng số tiền 501 triệu đồng. 

Dựa trên kết luận thanh tra và giải trình của UBND xã Bình Tân, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn quyết định thu hồi tổng số tiền sai phạm ở bộ phận kế toán là 501 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan.
...