Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Đội trật tự đô thị thu giữ tài sản của người dân không lập biên bản?

Nam Phong | Thứ ba , 28/11/2017, 15:02 GMT+7 |

(TH&PL) - Chị Đặng Thị T. (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) phản ánh, ngày 14/11 vừa qua, khi gia đình đang đi vắng, một nhóm người được cho là mặc đồng phục của lực lượng trật tự đô thị đã xông vào nhà, tự ý thu giữ một số tài sản, vật liệu đang phục vụ thi công nhà xưởng.

Mới cập nhật

Vừa qua, Thương hiệu & Pháp luật nhận được phản ánh của chị Đặng Thị T. (trú tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) về việc gia đình chị đang tiến hành thi công xây dựng tại Dự án khu đô thị phân lô nhà ở xã Hương Mạc (thị xã Từ Sơn) thì bất ngờ bị một nhóm 04 người mặc quần áo của lực lượng trật tự đô thị đi trên xe ô tô đến thu giữ các tài sản, vật liệu phục vụ thi công như: một số tấm tôn lợp; kìm cắt sắt, dây điện.

UBND TX Từ Sơn
UBND thị xã Từ Sơn chậm trễ trong việc giải quyết thông tin phản ánh của người dân?

Thời điểm những người này tới thu giữ tài sản vào khoảng 9h30 sáng ngày 14/11/2017, gia đình chị T. không có ai ở nhà, chỉ có một số công nhân đang tiến hành thi công công trình.

Theo chị T., từ ngày xảy ra sự việc đến nay, cơ quan chức năng chưa đưa ra bất kỳ một thông báo nào về việc gia đình chị vi phạm trật tự xây dựng. Ngoài ra, họ cũng không đưa ra được bất cứ quyết định thu giữ tài sản nào của cơ quan có thẩm quyền.

“Căn cứ vào Điều 26 Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012, việc tịch thu tang vật vi phạm hành chính chỉ được áp dụng với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Trong khi đó, gia đình tôi xây dựng xưởng không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng tới hàng xóm, không tràn ra đường và không lấn chiếm khuôn viên đô thị nên hành vi thu giữ này là hoàn toàn sai trái”. Chị T. bức xúc nói.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình chị T. cũng đã làm đơn kêu cứu gửi đi các cơ quan ban ngành của thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về sự việc trên.

Xe lực lượng TTĐT
Lực lượng Trật tự đô thị "xông" vào, tự ý thu giữ tài sản, vật liệu của gia đình chị T. mà không tiến hành lập biên bản. (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với PV, một số nhân chứng chứng kiến sự việc cho biết, vào thời điểm sáng ngày 14/11 có 04 người mặc quần áo của lực lượng quản lý đô thị (thuộc UBND TX Từ Sơn) đi trên xe thùng của đơn vị này đỗ trước cửa nhà chị T., sau đó đi vào phía trong công trình đang xây dựng và bê một số đồ đạc lên xe, sau đó chở đi đâu không rõ.

Ông S. thợ hàn thi công tại công trình (nhân chứng có mặt tại thời điểm xảy ra vụ việc) thuật lại: “Lúc tôi đang làm ở trên mái nhà còn thợ ở dưới, họ có khoảng 4 người xông vào bắt chúng tôi ngừng thi công. Thấy thế tôi bảo các ông đợi tí để tôi xuống gọi chủ ra thì họ đã bốc đồ lên xe rồi. Họ mang đi 7 tấm tôn, 1 cuộn dây điện và 1 kéo cắt sắt. Họ không thông báo, không đưa giấy tờ hay biên bản gì. Chiều hôm sau họ lại vào và nói cấm được thi công”.

Nhiều người dân, đơn vị thi công tại một số công trình xung quanh cũng tỏ ra bức xúc về việc trước đó cán bộ thuộc đội trật tự đô thị của thị xã Từ Sơn cũng đã tự ý thu giữ nhiều tài sản, thiết bị phục vụ thi công của một số gia đình đang xây dựng tại dự án trên.

Nhà xưởng
Công trình gia đình chị T. đang tiến hành xây dựng.

Để xác minh, làm rõ nội dung công dân phản ánh, chiều ngày 16/11, PV đã liên hệ tới UBND thị xã Từ Sơn để có thông tin chính xác, khách quan, đa chiều. Trao đổi với PV, ông Trần Huy Cương – Chánh văn phòng HĐND & UBND thị xã Từ Sơn cho biết, ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của gia đình chị T., đồng chí chủ tịch (đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn) đã yêu cầu Đội trật tự đô thị báo cáo và giao các phòng ban liên quan xác minh vụ việc.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau nhiều lần PV liên hệ lại, ông Cương vẫn cho biết, thị xã đã chỉ đạo quyết liệt và hiện vẫn chưa có báo cáo, kết quả xác minh vụ việc ?!

Không đồng tình với cách trì hoãn, có dấu hiệu bao che của UBND thị xã Từ Sơn khi sự việc xảy ra đã lâu nhưng không có động thái vào cuộc, xử lý, gia đình chị T. cho biết, sẽ tiếp tục phản ánh tới cơ quan công an và UBND tỉnh Bắc Ninh để chỉ đạo, điều tra, làm rõ vụ việc.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!
An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Chính vì vậy đây là dịp để hàng giả,......