Thanh Hóa: Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi

Duy Duẩn | Thứ bẩy , 06/10/2018, 18:56 GMT+7 |

(THPL) - Từ sáng cho đến đầu giờ chiều nay (ngày 6/10), hàng nghìn công nhân của Công ty giầy Hong Fu và Hồng Mỹ 2 (Công ty TNHH giầy RollSport II Việt Nam) đóng tại KCN Hoàng Long, phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa đã đình công, nghỉ làm để phản đối một số chính sách của công ty được cho là chưa thỏa đáng đối với người lao động.

Mới cập nhật

Sự việc bắt đầu từ sáng cho đến đầu giờ chiều ngày 6/10, hàng nghìn công nhân tập trung tại cổng công ty này để phản đối các chính sách như tiền ăn, tiền thưởng, tiền tăng ca của công nhân. Theo họ, các công nhân làm việc ở đây liên tục bị áp lực về việc làm nhưng lại không được tăng lương, thưởng và các chế độ khác.

Theo các công nhân cho biết, hiện tiền ăn trưa thấp, tiền thưởng ngày lễ tết cũng chỉ vài chục ngàn đồng, lương thấp trong khi công ty không giảm áp lực việc làm khiến công nhân đồng loạt nghỉ việc để phản đối sự việc này tới phía lãnh đạo Công ty và các cơ quan chức năng.

Hàng nghìn công nhân đã nghỉ việc đình công đòi quyền lợi vào ngày 6/10 tại Công ty giầy Hong Fu và Hồng Mỹ 2 (Công ty TNHH giầy RollSport II Việt Nam).

Trước sự việc trên, trong ngày 6/10, Công ty TNHH giầy RollSpor II Việt Nam đã có thông báo về việc tăng trợ cấp tiền ăn trưa từ 15.000đồng/bữa lên 17.000đồng/bữa (thời gian bắt đầu từ tháng 10/2018) và tăng tiền thưởng ngày lễ từ 30.000đồng lên 50.000 đồng (thời gian bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2019).

Sau khi phía Công ty ra thông báo nhưng các công nhân vẫn không đồng thuận và tiếp tục nghỉ việc để gây sức ép với lãnh đạo Công ty về những kiến nghị mà họ đưa ra.

11_payk

Các công nhân ngồi vật vờ dưới tán cây để đòi quyền lợi.

Trao đổi với PV vào chiều ngày 6/10, ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa xác nhận sự việc và cho biết “Sự việc xảy ra từ chiều 5/10 khi công đoàn cơ sở báo cáo sự việc lên Liên đoàn. Chúng tôi đã chỉ đạo công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và trực tiếp Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa cũng phối hợp với doanh nghiệp để thống nhất giải quyết quyền lợi cho người lao động một cách tốt nhất để các công nhân ổn định cuộc sống và làm việc trở lại."

Các công nhân bức xúc vì Công ty không đảm bảo quyền lợi.

Cũng sự việc này, trao đổi với PV báo chí, bà Hoàng Thị Yến, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Thanh Hóa cho biết, "vào sáng 6/10, khoảng 8.000 công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam ngừng việc.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Liên đoàn lao động thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với công đoàn công ty ghi nhận ý kiến. Tại đây, các công nhân đề xuất có đến 23 ý kiến khác nhau, như đòi tăng lương, tăng tiền ăn trưa, tiền xăng xe, giảm áp lực giao sản lượng đối với các công nhân. Sau khi nắm bắt tình hình, chúng tôi đang phối hợp với phía công ty để giải quyết các kiến nghị của công nhân.

Tại hiện trường, cán bộ Liên đoàn lao động cũng đã động viên công nhân của cả 2 công ty tiếp tục quay trở lại làm việc vào đầu tuần tới, còn các kiến nghị phải giải quyết từng bước chứ không thể xong ngay một lúc được", bà Yến chia sẻ.

...