Tesla sẵn sàng đưa xe ô tô lên sao Hỏa

Tuấn Kiệt (t/h) | Thứ hai , 25/12/2017, 20:41 GMT+7 |

(THPL) - Người sáng lập Tập đoàn SpaceX và hãng ô tô điện Tesla, ông Elon Musk ngày 21/12 thông báo rằng, họ vừa thực hiện thử nghiệm chứng minh có thể đưa một chiếc ô tô lên sao Hỏa thành công.

Mới cập nhật

Theo trang tin Business Insider, trước đó ngày 1/12, ông chủ SpaceX từng công bố kế hoạch đưa chiếc xe hơi cũ chạy điện Tesla Roadster màu đỏ của anh lên quỹ đạo của sao Hỏa bằng tên lửa Falcon Heavy trong năm 2018.

Mặc dù trong tuyên bố, tỷ phú Musk khẳng định anh rất nghiêm túc, và đã xác nhận thông tin với các báo như The Verge, Ars Technica và nhiều tờ báo khác, song vẫn có những dư luận hồ nghi về việc này.

elon-musk-red-tesla-roadster-falcon-heavy-rocket-fairing-05-spacex-instagram-cua-elon-musk-1514001578558
Chiếc Tesla Roadster màu đỏ ở trong tên lửa Falcon Heavy "chờ" ngày được phóng lên quỹ đạo sao Hỏa trong năm 2018. (Ảnh: ELON MUSK/INSTAGRAM)

Tuy nhiên tới chiều 22/12 (giờ Mỹ), Elon Musk đã dẹp tan mọi nghi ngờ khi anh chia sẻ lên tài khoản Instagram một bức ảnh chụp chiếc xe mui trần Tesla màu đỏ sản xuất năm 2008 nằm trong khu vực hình chóp bằng sợi carboncủa tên lửa Falcon Heavy như anh từng cam kết.

Theo báo Giao thông, tên lửa này dự kiến sẽ được phóng vào tháng 1/2018. Ông Musk gọi đây là “chiếc xe đỏ cho Hành tinh Đỏ” và giải thích quyết định đưa chiếc xe này vào bên trong tên lửa với mong muốn đa dạng hóa quá trình thử nghiệm.

Trước đó, CEO Elon Musk cho biết, tên lửa được phóng trên nền nhạc bài hát Space Oddity của David Bowie. Ban đầu, tham vọng đưa tên lửa chở ô tô vào sao Hoả dự định thực hiện vào năm 2013 nhưng quá trình này nhiều lần bị hoãn.

Theo SpaceX, đây là loại tên lửa phóng đầu tiên thuộc loại này của họ, cũng là loại tên lửa mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay.

Tên lửa Saturn V mà NASA từng dùng để phóng đưa các nhà phi hành gia lên mặt trăng đã không còn sử dụng từ giữa những năm 1970.

Cũng theo SpaceX, nếu có đủ nhiên liệu và phóng đúng quỹ đạo, tên lửa Falcon Heavy có thể phóng được một khối lượng lớn hơn một chiếc ô tô lên sao Diêm Vương (Pluto) chứ không chỉ là sao Hỏa.

...