Tấm lòng nhân ái của một thầy giáo trẻ người Khmer

TRƯƠNG THANH LIÊM | Thứ hai , 09/07/2018, 09:45 GMT+7 |

(THPL) - Biết tôi đến tìm để viết bài phản ánh gương điển hình của thầy giáo trẻ Dương Hữu Tài, vị hiệu phó trường PTTH huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long trả lời chắc nịch : “Chắc là không xong, bởi thầy nầy không thích kể về mình, nhất là những công việc thiện nguyện do bản thân đã thực hiện. Làm thì giỏi nhưng tánh nết bẽn lẽn như con gái vậy”.

Mới cập nhật

Sau hơn 10 phút thuyết phục qua điện thoại, chúng tôi đã được gặp người thầy giáo tài hoa người dân tộc Khmer có khả năng ảo thuật rất điêu luyện như những nhà ảo thuật chuyên nghiệp. Không những vậy anh lại được BGH đánh giá rất cao về khả năng giảng dạy bộ môn Quốc Phòng tại trường.

1832
Anh Tài đang biểu diễn ( ảnh do nhân vật cung cấp)

Kể về mình với sự dè chừng và rất kiệm lời, anh Tài nói : “Em tốt nghiệp khoa Toán trường Đại Học Cần Thơ năm 2006 nhưng duyên nợ lại gắn kết với bộ môn Quốc phòng. Nghĩ cũng lạ. Cái quan trọng là luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người thầy giáo”.

Tài kể thêm về cái nghề tay trái bất đắc dĩ của mình: trong dịp đi ôn tập để đạt văn bằng 2 về bô môn quốc phòng tại TPHCM, Tài tình cờ làm quen và theo học bộ môn ảo thuật với nhà ảo thuật tên tuổi Lư Phong. Bộ môn nghệ thuật nầy vốn là niềm đam mê của anh từ tấm bé. Vậy là Tài chú tâm tầm sư học đạo với sự ham muốn vô chừng. Thương người học trò nghèo yêu nghề, anh Lư Phong đã hết lòng truyền đạt các bộ môn từ đơn giản đến khó khăn nhất như : Đường phố, trò khéo, đồ lớn…Sau 18 tháng theo nghề, đến nay người thầy giáo 34 tuổi nầy đã có thể biểu diễn rất nhiều “chiêu diễn” từ đơn giản đến “rợn người”.

IMG_0445
Anh Tài đang chỉ dẫn thành viên CLB Ảo Thuật

Tài kể thêm : “Khó khăn nhất hiện nay là kinh phí mua sắm đạo cụ để biểu diễn những pha diễn khó khăn có khi lên đến hàng chục triệu đồng nhưng đất diễn lại rất hiếm hoi; giá thù lao ở nông thôn lai càng hạn chế”.

Hiện nay, ngoài giờ lên lớp, Dương Hữu Tài giành thời gian duy trì CLB ảo thuật của trường do anh thành lập. Ngoài việc chỉ dạy các thành viên trong CLB những chiêu diễn đơn giản để phục vụ học sinh tại trường THPT Mang Thít, anh còn cùng các thành viên đi biểu diễn phục vụ các điểm trường khác trong các dịp sinh hoạt, lễ hội, lễ tết, khai giảng, bế giảng, hội thi để tạo bầu không khí vui vẻ, sôi động cuốn hút rất nhiều bạn trẻ.

IMG_0448
Anh Tài đang giải thích một pha biểu diễn

Em Võ Thị Thanh Thảo, học sinh lớp 10, trường PTTH Mang Thít cho biết : “Tham gia CLB Ảo Thuật của trường, chúng em học hỏi ở thầy tài rất nhiều điều từ khả năng biểu diễn đến phong cách sống giản dị, hòa đồng, nhẫn nại kiên trì, tính tập thể và lòng yêu thương con người”.

Thấy chúng tôi có vẽ thắc mắc về vấn đề “yêu thương con người” , Thảo bộc bạch thêm: CLB chúng em rất thường xuyên cùng thầy Tài đi thăm hỏi, động viên, biểu diễn phục vụ miễn phí tại các trại nuôi dưỡng người già, trẻ em mồ côi ở nhiều địa phương như : Vĩnh Long, Trà Vinh, Bà Rịa – Vũng Tàu.  Cạnh đó thầy còn tự vận động bạn bè, người thân, gia đình nhiều quà vật, tiền bạc để giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là học sinh người dân tộc Khmer.

Người dân địa phương lẫn giáo viên trường PTTH Mang Thít rất quen với những câu chuyện kể khó tin nhưng có thật về tấm lòng nhân ái của người thầy giáo tài hoa Dương Hữu Tài như: Dành toàn bộ số tiền đi biểu diễn theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân để mua quà cho học sinh nghèo; bán gia súc, gia cầm của gia đình để giúp đỡ người già neo đơn.

Tiếng lành đồn xa. Nhiều mạnh thường quân biết chuyện đã tìm đến ủng hộ việc làm nhân ái nầy. Riêng Ảo thuật gia Dương Hữu Tài mong muốn có thêm nhiều học sinh tham gia CLB ảo thuật vì đây là môi trường rèn luyện ý chí, nghị lực, kỹ năng của con người rất hiểu quả, giúp các em có trò giải trí bổ ích, xa lánh được những thói hư tật xấu. Ngoài ra còn giúp các em có lòng nhân ái, biết yêu thương con người thông qua sinh hoạt CLB và các chuyến dã ngoại đến với trẻ em mồ côi, người già khốn khó.

Chúng tôi nhớ mãi lời tâm sự rất ngắn, gọn nhưng đầy vẽ ưu tư, trăn trở “ Việc làm của em nhỏ xíu như hạt cát trong sa mạc mênh mông” nhưng với chúng tôi, việc làm tử tế ấy không hề nhỏ nhoi nếu không muốn nói là quá đáng trân trọng bởi nó xuất phát từ một tấm lòng nhân ái thực sự của một thầy giáo nghèo người Khmer trên vùng quê Mang Thít.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

(THPL) - Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 320 đồng/lít, lên mức 20.231 đồng/lít, giá dầu diesel 0.05S tăng 57 đồng/lít; lên mức 18.126 đồng/lít....