“Đại gia” săn thú rừng giả chơi Tết

Quỳnh Hương | Thứ năm , 15/02/2018, 07:56 GMT+7 |

(THPL) - Những con thú giả hổ, báo, hươu, nai… hiện đang là thú chơi độc, lạ của nhiều “đại gia” Hà Thành, đặc biệt là giới trẻ tuổi, có nhiều tiền, mong tiền tài, lộc mới... Việc những “đại gia” thưởng thức những con thú giả trông như thật hoặc ngắm vẻ đẹp hoang dã của chúng trong nhà cũng đem lại những cảm giác thú vị.

Mới cập nhật

Vài năm trở lại đây, khi thú chơi những con vật cảnh hoang dã của những “đại gia” người Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận… đã trở thành phong trào, thì việc mua bán thú giả trên địa bàn Thủ đô trở nên sôi động hơn hẳn.

Một ngày cuối năm, chúng tôi tìm đến người làm đại lý tên là T, chuyên cung cấp các loại thú rừng giả hươu, nai, hổ, báo…  Đại lý của T. thuộc khu vực xã Hiền Giang (Thường Tín – Hà Nội). Những ngày này, cơ sở luôn đông đúc khách hàng đến xem thú giả và đặt hàng. Thậm chí có khách còn đặt mua một lúc cả vài ba con thú giả các loại.

Chúng tôi quan sát cơ sở của T. cơ man nào là sừng trâu, bò tót, đầu trâu, bò… nhung, sừng hươu, nai… cho đến hàng trăm con hươu, nai giả trưng bày để khách hàng ngắm nghía, lựa chọn. Giá cả mỗi sản phẩm một kiểu, chẳng hạn bộ đầu trâu bò tót, gồm cả sừng giá bán tới 2 triệu đồng/bộ, loại to hơn giá 5 triệu đồng/bộ; giá bán hươu, nai loại nhỏ thì giá 2 triệu đồng/con, hươu nai trưởng thành giá 7 – 8 triệu đồng/con…

thu-gia5
Hươu nai giả tại một kho của người chuyên làm thú cảnh giả ở Thường Tín

Quan sát kỹ cơ sở, chúng tôi không thấy những con mãnh thú như hổ, báo, sư tử… đâu. Quay sang hỏi T. với ý xem hàng để mua những loại này, T. nhìn chúng tôi vẻ dò xét. Sau một hồi rồi mới cho biết, những loại thú này cơ sở chúng em không bán công khai mà chỉ khi nào có khách hàng đặt thì mới lấy. Theo T, những loại này giá cả đắt lắm, lại rất hiếm, thậm chí vận chuyển nhiều dễ bị cơ quan chức năng phát hiện… mất cả vốn liếng, thậm chí ngồi tù như chơi.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực Thường Tín có rất nhiều cơ sở bán các loại thú cảnh giả, chủng loại thì đủ cả, từ chích, hươu, nai, hổ, báo, gấu… Theo T, tất cả các con thú rừng này đều lột từ da thật. Quy trình để có 1 bộ da thật hươu nai, hổ, báo… mất cả mấy tháng trời, thậm chí cả năm. Khi những con vật thật được săn bắt về, sau đó giết thịt và mỗi bộ phận con thú đó được dùng vào mục đích riêng…Theo T giá xoàng nhất cũng 100 triệu đồng/con nhỏ và 200-300 triệu/con to, lớn đẹp… Nghe T. phát giá, chúng tôi giật mình không ngờ giá những loại này đắt vậy và chỉ dành cho các “đại gia” máu mặt, nhiều tiền của, chơi để cầu tài, cầu lộc...Đến lúc đó chúng tôi mới hiểu vì sao T nhìn chúng tôi với ánh mắt ấy.

thu-gia7

Còn da thú đưa vào thuốc bảo quản ngâm cho khỏi hôi thối, đỡ rụng lông, sau đó sấy thật khô, gọi là thuộc da rồi mới chuyển cho các đại lý làm thú giả như chúng em. Với những công đoạn như trên, một bộ da mãnh thú thật hổ, báo, sư tử… có giá ngót 100 triệu đồng/bộ, tùy to nhỏ khác nhau. Và khi giao nhận hàng cũng rất kín đáo.

Theo T, khi có khách hàng đặt, chúng em mới làm khung con thú đó để lồng bộ da thật vào. T cho biết để có một con mãnh thú đẹp phải mất tới 4 -5 tháng trời mới hình thành, các công đoạn được làm rất tỷ mỉ, cầu kỳ, chăm chút... mới giống được con thú thật. Phần thân con thú giả được làm bằng khung sắt, bên trong ruột được nhồi bông cầu kỳ, chỉ có phía ngoài là da thật, tùy theo da con thú đó to hay nhỏ mới làm khung sắt theo... Nói rồi, T chỉ tay về phía những con hươu, nai giả khẳng định với PV, tuy nhiên, bộ sừng, nhung hưu kia là thật…

Rời đại lý T chúng tôi tìm đến một đại lý khác tên H, để hỏi mua đặt một con hổ giả, H cho biết, khách đặt hàng và có thiện chí chúng em sẽ lấy hàng cho. H tư vấn, tùy tuổi của “đại gia” mà chọn con thú cảnh giả chơi trong nhà… Có “đại gia” hợp tuổi với con Hổ thì tìm đến chỗ chúng em đặt hàng, có khách hàng hợp với con hươu, con nai, cũng có gia chủ hợp chơi với sư tử… Thậm chí có nhiều “đại gia” đặt hàng cơ sở chúng em cả 1 đôi (con đực, con cái), giá bao nhiêu họ cũng mua, miễn là có hàng thì gọi điện cho họ... H giải thích thêm, một con thú giả nếu dân chơi mua về bảo quản tốt có thể chơi được chục năm, nếu để ẩm ướt thì chỉ được vài ba năm là hỏng.

thu-gia3
Hổ, báo cảnh giả được các đại gia săn tìm, giá lên tới cả trăm triệu đồng/con

Tuy nhiên, H cho biết, những loại thú như hổ, báo, sư tử vào những ngày cuối năm rất hiếm hàng… vì công vận chuyển da của chúng cao, nếu đem đi thuộc rất dễ bị cơ quan chức năng phát hiện. Chính vì hiếm, khó vận chuyển lên giá bán bộ da các con thú hổ, báo lên tới cả trăm triệu/bộ. Theo H, hàng da hổ, báo, hươu, nai chủ yếu được nhập từ Châu Âu, hiện ở Việt Nam mình không có. Thi thoảng các chủ hàng nhập da thú bẫy được của những người đi săn bắt ở vùng núi cao Thanh Hóa, Nghệ An như Quan Sơn, Mường Lát, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước...

Theo quan niệm của dân chơi thú cảnh giả, để chơi được loài thú hoang dã này cũng lắm công phu, cầu kỳ, người ta tính tuổi hợp mạng con thú nào, màu nào rồi mới săn tìm. Rồi đến tính cách, phong thủy, bài trí, hướng ra sao… Chẳng hạn, dân chơi quan niệm con hổ rừng thể hiện cho sức mạnh, quyền lực và dũng cảm… Ngoài ra, chơi hổ cảnh trong nhà là người thích tính cách mạnh mẽ, sức sống và tính lạc quan. Người chơi loại hổ giả trong nhà thường thể hiện tính tình phóng khoáng, thích tỏ rõ bản lĩnh của mình...

Sư tử được coi là loại thú lành, có thể giải trừ được nhiều loại hình sát trước nhà, đồng thời còn có tác dụng tăng thêm uy phong của gia chủ, tăng thêm sinh khí cho nhà ở. Chơi thú giả sư tử rất thích hợp với những người sống bằng nghề như luật sư , diễn viên… Tuy nhiên, dân chơi sư tử luôn đòi hỏi phải có một đôi, 1 đực, 1 cái mới gọi là chơi... hợp với Ngũ hành, phong thủy của gia chủ. Và 1 điểm rất quan trọng nữa là sư tử luôn đặt ngó ra ngoài, không được ngó vào nhà.

Con báo được xem là linh thú cát tường, có thể nhờ linh lực của nó để hóa giải sát khí. Con báo giả thú theo phong thủy còn có tác dụng chiêu nạp Tài Lộc, nên màu vàng tượng trưng cho sự vàng son luôn được khá nhiều dân chơi săn tìm… Con báo có màu vàng được nhiều người còn gọi là Kim Mão, biểu tượng cho giỏ tiền, nén vàng…

Con nai, hươu thể hiện tính cách hiền hòa, đôn hậu của gia chủ, bài trí hươu, nai trong nhà gia chủ thể hiện tính ôn hòa, thiện chí và tình cảm. Tuy nhiên, do loài thú này giá cả không đắt đỏ nên người chơi thường mua cả 3 con gia đình hươu, nai (hươu bố, mẹ và con) để bài trí.

Quả thật, làm nghề phục vụ sở thích của các “đại gia” Hà Thành và các vùng lân cận, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thú giả ở Thường Tín có thu nhập cả trăm triệu, thậm chí bạc tỷ mỗi năm, nhưng cũng đối mặt với việc tiếp tay cho nạn săn bắt, tiêu thụ thú cấm…Với họ, tiền kiếm ra nhiều thật và “hốt bạc” đấy, nhưng ranh giới làm nghề và phạm tội cũng chỉ trong gang tấc....