Sai phạm Chung cư Capital Garden: CĐT đã cầu thị tiếp thu xử lý các hạng mục sai phạm

UY VŨ | Thứ sáu , 17/11/2017, 11:19 GMT+7 |

(THPL) – Sau phản ánh của cư dân, CĐT đã tiến hành đập thông các bức tường chắn cửa thoát hiểm, tháo dỡ một số hạng mục theo đúng thiết kế mặt bằng tầng 1 chung cư Capital Garden".

Mới cập nhật

Theo đó, cộng đồng cư dân tại chung cư Capital Garden (địa chỉ: 102 Trường Chinh, Hà Nội) đang hoang mang lo lắng trước việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô ( gọi tắt là Kinh Đô TCI Group) đổ bê tông bịt kín không gian tầng 1 để làm ki ốt cho thuê nhằm phục vụ mục đích kinh doanh.  

Căn cứ Công văn số 3096/QHKT-P3 về việc chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và xác nhận phương án thiết kế sơ bộ về kiến trúc công trình tại khu đất ngõ 102 Trường Chinh (Q. Đống Đa, Hà Nội) do ông Dương Đức Tuấn – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội ký ngày 10/11/2009.

chung cu capital garden 6
Theo thiết kế thì mặt bằng tầng 1 chung cư Capital Garden có rất nhiều lối thoát hiểm.

Căn cứ Hồ sơ thiết kế sơ bộ xin thỏa thuận quy hoạch kiến trúc trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (1/500). Địa điểm xây dựng tại ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Thiết kế này đã được cơ quan thẩm quyền TP Hà Nội phê duyệt.

Theo thiết kế xây dựng được phê duyệt, sảnh thang máy 1 và sảnh thang máy 2 là lối đi thoát hiểm thông với nhau, giữa 2 sảnh thang máy này là cửa cuốn đi lên tầng 2 và tầng 3. 

Ngày 2/11, cư dân chung cư Capital Garden cho biết: “Việc làm của chủ đầu tư đã khiến chúng tôi nắng cũng như mưa đều phải đi theo con đường xung quanh tòa nhà. Con đường này được sử dụng vào mục đích đi lại cho ô tô, xe máy nên người già và trẻ em đi qua rất nguy hiểm”.

Cư dân chung cư Capital Garden cũng bày tỏ: “Đã là nhà cao tầng thì phải để dành cửa thoát hiểm cho người dân thoát thân ra ngoài khi gặp sự cố về cháy nổ… Đằng này, chủ đầu tư lại xây bịt lối thoát hiểm để làm ki-ốt cho thuê, nhằm sử dụng với mục đích kinh doanh. Tôi và cư dân không đồng tình với cách làm này của chủ đầu tư”.

Ngoài ra cư dân chung cư Capital Garden còn tố chủ đầu tư không bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng mà đem cho thuê làm văn phòng.

Chung cu Capital Garden 5
Cư dân chung cư Capital Garden đang mòn mỏi chờ đợi từng giây, từng phút lãnh đạo, cơ quan chuyên môn của UBND quận Đống Đa vào cuộc xử lý nghiêm minh.

Trước những việc làm trên, cộng đồng cư dân chung cư Capital Garden đã làm nhiều văn bản gửi tới Kinh Đô TCI Group để đề nghị dỡ bỏ các bức tường, yêu cầu bàn giao nhà sinh họat cộng đồng cho cư dân quản lý. Ngoài ra, cư dân cũng đã gửi văn bản tới chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trao đổi với PV Thương hiệu & Pháp luật, đại diện UBND quận Đống Đa cho hay: “UBND quận cũng đã phối hợp với các đơn vị của Sở Xây Dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để kiểm tra”.

“UBND quận sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn của Sở để kiểm tra, làm rõ, xử lý sai phạm nếu có", đại diện UBND quận Đống Đa thông tin. 

Sau một thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng nhằm tìm tiếng nói chung để giải quyết những khúc mắc giữa chủ đầu tư và cư dân. Mới đây, chủ đầu tư là Kinh Đô TCI Group đã thể hiện rõ tinh thần cầu thị, tiếp thu và bước đầu đã có những động thái như đập thông lối thoát hiểm tầng một. 

IMG_3203
Động thái của chủ đầu tư dược sự đồng lòng của cư dân chung cư Capital Garden.

 Ghi nhận của PV vào ngày 10/11, cho thấy: "một số công nhân đang đập thông các bức tường chắn cửa thoát hiểm, tháo dỡ một số hạng mục theo đúng thiết kế mặt bằng tầng 1 chung cư Capital Garden".

Trước động thái của chủ đầu tư, cư dân nơi đây cho rằng: "dù sai phạm tại chung cư này là rất nhiều, tuy nhiên động thái đập thông lối thoát hiểm của tầng 1 của chủ đầu tư là đáng hoan nghênh, đáng khen ngợi và cho thấy cư dân không bị bỏ rơi. Mong chủ đầu tư biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cư dân để những khúc mắc được giải quyết".
Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

(THPL) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng ấn tượng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã ghi...


...