Quảng Ninh: Bắt 9 tàu "cát tặc" đang hoành hành trên biển

Tuấn Kiệt (t/h) | Chủ nhật , 15/04/2018, 16:56 GMT+7 |

(THPL) - Lợi dụng lúc đêm tối, các đối tượng đã đưa tàu ra khu vực không được phép khai thác để hút trộm hàng trăm mét khối cát. Lực lương biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện và phối hợp cùng nhân dân bắt giữ.

Mới cập nhật

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 15/4, UBND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết đồn biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 9 tàu hút cát trái phép trên vùng biển Móng Cái.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 0h15 ngày 14/4, tại khu vực vùng biển thuộc thôn Bắc (xã Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), tổ tuần tra kiểm soát trên biển của đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) đã phát hiện, bắt quả tang 5 tàu vỏ sắt đang tiến hành bơm hút cát

bat-giu-tau-khai-thac-cat-trai-phep.JPG
Các tàu hút cát trái phép bị phát hiện - Ảnh: Tuổi trẻ.

Trên 5 tàu, lượng cát vừa hút khoảng 116 mét khối. Tại đồn Biên phòng Bắc Sơn, các chủ tàu và người lao động trên tàu thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép với mục đích tập kết và bán cho người dân có nhu cầu mua để san lấp mặt bằng với giá là 50.000đ/m3 sau khi khai thác.

Theo báo Người đưa tin, trước đó, vào đêm 9/4, đồn Biên phòng Bắc Sơn cũng bắt giữ 4 tàu sắt khai thác 26 mét khối cát trên vùng biển Hải Đông, TP.Móng Cái.

Như vậy, chỉ trong vài ngày, gần 150 mét khối cát do 9 tàu hút trái phép trên vùng biển Móng Cái đã bị đồn Biên Phòng Bắc Sơn bắt quả tang.

Theo người dân, các tàu vỏ sắt có trọng tải lớn 50 - 70 tấn cùng hàng chục máy bơm công suất lớn quần thảo vùng biển Móng Cái trong đêm khiến cho người dân bức xúc.

Được biết, khi các lực lượng áp sát, bắt quả tang hành vi khai thác cát trái phép của các tàu “cát tặc” trong đêm trên biển, bà con nhân dân địa phương đã nhiệt tình ủng hộ và bố trí tàu bè hỗ trợ lực lượng chức năng.

Hiện tại, đồn Biên phòng Bắc Sơn cùng chính quyền TP.Móng Cái đang quyết liệt ra quân, áp dụng các biện pháp mạnh xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, hạn chế thấp nhất thiệt hại chảy máu tài nguyên do "cát tặc". 
...