Ông Trần Bắc Hà là ai? (Kỳ 1)

PV | Thứ sáu , 08/06/2018, 08:50 GMT+7 |

(THPL) - Trần Bắc Hà - Nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) đã bị cơ quan điều tra kết luận có những sai phạm khi “bơm” vốn cho 12 công ty “ma” của Phạm Công Danh, trong đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB). Trên thị trường ngân hàng, người ta còn gọi ông bằng biệt danh: “ông trùm tài chính”. Vậy Trần Bắc Hà là ai?

Mới cập nhật

"Linh hồn" của BIDV

Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc tại BIDV tháng 2/1981 và nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016.

tran bac ha
Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà.

Tính đến ngày về hưu, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV và được coi là "linh hồn" của BIDV trong suốt thời gian dài.

Ông cũng là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV, Trưởng Ban Xử lý nợ Ngân hàng TMCP Nam Đô.

Ngoài ra ông Trần Bắc Hà cũng là người chỉ đạo thành lập các hiện diện thương mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Czech và chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar. 

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của BIDV đạt 1.202.284 tỉ đồng, tăng trưởng 19,5%. Nguồn vốn huy động đạt hơn 1,12 triệu tỉ đồng, dư nợ tín dụng và đầu tư đạt hơn 1,15 triệu tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 8.665 tỉ đồng; nợ xấu 1,44%; tỉ lệ chi trả cổ tức 7%.

Nhiều lần có thông tin bị bắt?!

Năm 2013, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt cùng lúc được tung ra cùng với tin đồn Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng 2-3% đã khiến thị trường chứng khoán lao đốc mạnh, giá vàng, USD đồng loạt tăng.

Ngay sau đó BIDV đã bác bỏ tin đồn trên và cho biết đó là thông tin bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi.

Đồng thời, khi đó BIDV cũng dẫn nhận định của Tổng cục An ninh II rằng đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm phá hoại thị trường tài chính ngân hàng…

Sau đó, 2 người tại TP.HCM và một người ở Hà Nội tung tin đồn này đã bị bắt, mỗi người bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nhưng cơ quan công an không công bố danh tính.

Năm 2017 tin đồn ông Hà bị bắt lại rộ lên sau khi nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông Hà có ký duyệt cho vay đối với Ngân hàng Xây Dựng.

Cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm "rất nghiêm trọng" đến mức phải xử lý kỷ luật, của ông Trần Bắc Hà về khoản cho vay 4.700 tỉ đồng đó là hai Phó Tổng Giám đốc BIDV của BIDV, gồm ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang.

...