Những ngôi chùa độc đáo bậc nhất xứ Thanh

Trung Lê | Thứ sáu , 13/07/2018, 11:02 GMT+7 |

(THPL) - Trong suốt chiều dài lịch sử, xứ Thanh xuất hiện nhiều chùa chiền, đền thờ… với kiến trúc độc đáo. Ngoài những ngôi chùa xây dựng với dấu ấn vương triều, có không ít những ngôi chùa mang đậm tính huyền bí, linh thiêng trên vùng đất “địa linh nhân kiệt” này.

Mới cập nhật

Những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất xứ Thanh

chùa am các, tĩnh gia 1
chùa am các, tĩnh gia 2
Một số hình ảnh chùa Am Các, xã Định Hải, Tĩnh Gia.

Nằm trên lưng chừng núi Am Các, quần thể chùa Am Các ( xã Định Hải, Tĩnh Gia) từ lâu vốn nổi tiếng bởi sự huyền bí, kỳ lạ. Không biết chùa có tự bao giờ, chỉ biết rằng, nền móng cùng một số hiện vật của chùa như Tượng pháp, chân tảng đá hoa sen, bàn thờ đá, bát hương, gạch ngói… cùng cảnh quan cho thấy, trước đây chùa được xây dựng khá quy mô, có lịch sử rất lâu đời.

Trải qua sự biến thiên của lịch sử cùng hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa bị tàn phá nặng nề.  Bên cạnh đó, ngôi chùa được bao phủ bởi nhiều câu chuyện ly kỳ, liêu trai. Sử cũ chép, nơi đây có loài trúc hoa thường mọc, đồng thời là nơi trồng chè xanh nổi tiếng, đêm đêm khu rừng vọng tiếng mõ phát ra từ mõ tiên bằng đá, tiếng cầu kinh đều đặn trong khu rừng già, hình ảnh núi đá có hình long chầu, hổ phục, cây khế hơn 200 năm tuổi…

Tọa lạc trên vùng đất có núi rừng rộng lớn, với thảm thực vật quanh năm tươi tốt, suối và hồ nước lớn trong xanh (hồ Hao Hao) có một trữ lượng nước lớn quanh năm không bao giờ cạn… có thể nói quần thể chùa Am Các không chỉ là một trung tâm Phật giáo lớn, cổ xưa bậc nhất xứ Thanh. 

Chùa Phủ Na (xã Xuân Du, Như Thanh) hay còn gọi Na Sơn Động phủ, nằm dưới chân núi Nưa, xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn, được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, từ lâu được biết đến là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất xứ Thanh, nơi bà Triệu Thị Trinh (Bà Triệu) dấy binh đánh quân xâm lược Đông Ngô ( năm 248).

Trong quần thể di tích chùa Phủ Na, tương truyền có mạch nước ngầm trong vắt, tuôn trong lòng dãy ngàn Nưa hàng trăm năm chưa bao giờ cạn. Hàng năm khách thập phương tấp nập kéo nhau về xin nước thánh, với quan niệm lấy may, gột rửa bụi trần…

Ngôi chùa nổi tiếng “cầu con”

một góc chùa đô mỹ, hà tân, hà trung
Cổng chùa Đô Mỹ, xã Hà Tân, huyện Hà Trung.

Tại làng Đô Mỹ (xã Hà Tân, Hà Trung) không biết tự bao giờ xuất hiện một ngôi chùa nhỏ ( chùa Đô Mỹ), từ lâu nổi tiếng gần xa “ cầu được ước thấy”.

Theo lời kể của sư thầy Thích Đàm Hưng (Trụ trì chùa), năm 1975 vùng đất này xuất hiện trận lụt lớn, khiến ngôi chùa mất hết tài liệu, văn tự ghi chép. Xung quanh ngôi chùa này có nhiều điều kỳ bí mà người dân xung quanh không thể lý giải được. Theo như lời một số cụ cao niên trong làng, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đường con cái đến hành lễ, ăn chay niệm Phật sẽ cầu được con cái.

Thầy Hưng cho biết, từ khi về trụ trì chùa ( năm 2002) có hàng trăm cặp vợ chồng đến làm lễ, xin con. Nhiều đến nỗi, thầy không thể thống kê hết. Theo thầy, không phải ai đến cầu cũng có con, quan trọng họ đến phải thành tâm. 

sư thầy thích đàm hưng, trụ trì chùa đô mỹ, hà tân, hà trung
Sư thầy Thích Đàm Hưng, trụ trì chùa Đô Mỹ.

 

Thầy cho biết thêm, người dân đi chùa có nhiều tầng lớp, tầng lớp tri thức đến chùa tìm hiểu đạo pháp, người dân nghe nói linh thiêng họ đến cầu bằng chính cái tâm, lòng chân thành của mình. Cầu cho gia đình ấm no, “con cháu đầy đàn”.

Ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Hà Tân ( Hà Trung) cho biết: “ Năm 1972, chùa là nơi tập kết lương thực bộ đội, người dân ở đây khi đó rất đói, nhưng chỉ khi người quản lý lương thực cho, họ mới dám mang về, tuyệt nhiên không dám trộm cắp. Việc một số câu chuyện người dân trả lại đồ đánh cắp trong chùa là có thật. Bởi họ luôn biết về sự linh thiêng của ngôi chùa này…”.
Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

(THPL) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng ấn tượng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã ghi......