Nhộn nhịp "chợ" đổi tiền lẻ cuối năm

Trung Hiếu | Thứ tư , 14/02/2018, 11:06 GMT+7 |

(THPL) - Trước nhu cầu tiền lẻ vào dịp Tết của người dân tăng cao, những ngày cuối năm Âm lịch, xung quanh các trụ sở nhiều ngân hàng lớn mọc lên hàng chục “chợ” đổi tiền lẻ. Theo một số chủ đổi tiền lẻ, vì nguồn cung có hạn nên giới đầu cơ "ăn đủ"! Chúng tôi đã có dịp dạo qua chợ đổi tiền lẻ vào dịp cuối năm.

Mới cập nhật

Vào dịp cuối năm, tình trạng khan hiếm tiền mệnh giá nhỏ đang diễn ra phổ biến. Nguời tiêu dùng khi mua hàng tại siêu thị, quầy bán lẻ, các chợ thường được trả lại tiền thừa bằng những món đồ bất đắc dĩ như: bao lì xì, bao diêm, quả ớt củ hành, kẹo cao su... thay cho tiền lẻ.

Dạo qua chợ đổi tiển lẻ Đinh Lễ, Hà Đông… PV thấy cảnh đổi tiền lẻ diễn ra nhộn nhịp, đặc biệt vào những giờ tan tầm, chợ khá đông người dừng đỗ xe đổi tiền khiến cả một đoạn đường bị tắc. Có khá nhiều dịch vụ đổi ngoại tệ lấy tiền Việt, tiền lẻ…đáp ứng nhu cầu của người dân. 

IMG_6930
Các loại tiền có mệnh giá nhỏ như 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng thì mức khấu trừ càng cao

PV vừa dừng xe dọc đường thì từ vỉa hè thì nhiều tiếng mời chào: “Đổi tiền lẻ không em? Đổi tiền lẻ không… Các em đổi lấy vài trăm về tết lì xì… Không kịp đợi chúng tôi đồng ý một đại lý đổi tiền lẻ đưa cho tôi tờ giấy giới thiệu mệnh giá, số tiền phải mất khi đổi mỗi loại tiền lẻ. 

Theo tìm hiểu, các chủ kinh doanh tiền lẻ cho biết, như loại tiền mệnh giá 10.000 đồng, thì 10 ăn 9, tức là chúng tôi phải bỏ 100.000 đồng và chỉ thu về 90.000 đồng, mệnh giá 10.000 đồng, còn người kinh doanh dịch vụ thu lãi 10.000 đồng. Còn loại tiền có mệnh giá nhỏ hơn như 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng thì mức khấu trừ sẽ càng cao hơn, bởi hiện nay nhu cầu người dân đi chùa, cúng lễ... đông mà lượng tiền lẻ có hạn. 

Nếu khách có nhu cầu muốn đổi 100.000 đồng mệnh giá 5.000 đồng thì họ phải bỏ ra 130.000 đồng, thậm chí nếu muốn đổi 100.000 đồng loại tiền mệnh giá 500 đồng thì khách hàng phải bỏ ra tới 80.000 đồng cho dịch vụ. Chính vì lượng khách hàng đổi tiền lẻ ngày càng đông, nên giới đầu cơ ra sức “chặt chém”, tha hồ hét số tiền chênh lệch. 

IMG_6936
Chợ đổi tiền lẻ vào dịp cuối năm thu hút nhiều người dân đổi tiền

Chị M. một người kinh doanh đổi tiền lẻ vừa mời chào tôi, vừa kéo khoá chiếc túi tiền lẻ đeo nặng trĩu bên người ra cho khách xem 10 sấp tiền lẻ đủ các mệnh giá 50.000 đồng; 20.000 đồng; 10.000 đồng, 5.000 đồng thơm phức, nguyên sêri… Nhìn bên trong túi của chị M chúng tôi thấy khá nhiều sấp tiền mệnh giá khác nhau sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng từng ngăn một. 

Khi PV hỏi: “Chị kinh doanh như vậy không ai cấm à? Và mỗi dịp cuối năm thu lãi nhiều không? Tiền lẻ chị lấy ở đâu mà nhiều thế? Chị M nhanh lời đáp: “ Kinh doanh thế này chả ai cấm được, thuận mua vừa bán trao đổi. Chị có mối đổi trong ngân hàng, mà chú định kinh doanh à mà hỏi nhiều thế!...”. Lấy cớ chê chị M. đổi tiền đắt, PV đành cáo từ đi chỗ khác.

Mức hoa hồng kiếm được từ việc đổi tiền lẻ của giới đầu cơ là khá lớn, trung bình cứ 1 triệu đồng tiền lẻ, họ kiếm lời từ 200.000 đến 250.000 đồng. Thậm chí, không ít các tiệm vàng ở Hà Nội... trở thành “điểm” dịch vụ đổi tiền lẻ với số lượng lớn hàng triệu đồng và chênh lệch mức “hoa hồng” cũng khá cao, tuỳ theo mệnh giá.

Chị Lê Thị Hồng, nhân viên một doanh nghiệp ở Hà Nội lo lắng: “Trên máy ATM của NH cung cấp dịch vụ trả lương qua tài khoản của cơ quan tôi có cho phép lựa chọn rút tiền theo mệnh giá, trong đó thấp nhất là loại tiền có mệnh giá 10.000 đồng. Tuy nhiên, tôi đã thử nhiều lần nhưng chỉ có thể rút loại tiền có mệnh giá 50.000 đồng trở lên. Vì vậy, tôi không biết có đổi được tiền mệnh giá thấp hơn trong dịp Tết được không khi tiền lẻ mình đang cần…”. 

Chính vì lợi dụng sự khan hiếm này, các điểm kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ đang ngày càng mọc lên như nấm vào dịp cuối năm để “móc túi” người tiêu dùng kiếm lời. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp phát đi chủ trương chỉ cung ứng tiền lẻ, tiền mới để phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân trong dịp Tết nguyên đán, chứ không phải để phục vụ nhu cầu mừng tuổi, lễ chùa… 

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước quán triệt xử lý nghiêm hoạt động kinh doanh tiền mới, tiền lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi. Tuy nhiên, hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn được công khai rộng rãi trên các trang mạng xã hội với đủ mức phí ứng với mỗi mệnh giá tiền, dao động từ 10-15% tuỳ mệnh giá.


...