Nhiều trường học vùng núi phía Bắc cho học sinh nghỉ học vì giá rét

Phương Dung (t/h) | Thứ năm , 11/01/2018, 09:36 GMT+7 |

(THPL) - Ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 8/1 khiến nhiệt độ nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc giảm sâu, đời sống người dân bị đảo lộn.

Mới cập nhật

Theo báo VOV, ngày 10/1, không khí lạnh ảnh hưởng mạnh nhất tới Lào Cai khiến nền nhiệt hạ xuống mức từ 2 đến 6 độ C, rất nhiều trường học vùng cao đã phải đồng loạt cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Tổng số học sinh nghỉ học lên tới hơn 30.000 em.

Cụ thể, với nhiệt độ 2,8 độ C vào sáng sớm 10/1, huyện Sa Pa đã cho hơn 11.000 học sinh tại các khu vực vùng cao quanh thị trấn và các xã Sa Pả, Tả Phìn, Lao Chải, Bản Khoang… nghỉ học.

giá rét, vùng cao, miền núi phía Bắc
Tăng cường chăn đệm ấm cho học sinh bán trú trong mùa rét. Ảnh: Báo VOV

Phòng Giáo dục huyện Si Ma Cai cũng đã chỉ đạo toàn bộ trường học trên địa bàn thông báo cho học sinh nghỉ học.

Các huyện vùng cao khác như: Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, do nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 6 độ C nên cũng có hàng nghìn học sinh phải nghỉ học vì thời tiết quá khắc nghiệt.

Tại 5 địa phương vùng thấp của tỉnh gồm: Thành phố Lào Cai và các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, do thời tiết không quá khắc nghiệt nên các trường vẫn tổ chức việc dạy và học bình thường.

Dự báo từ ngày mai (11/1) không khí lạnh sẽ có xu hướng suy yếu nhưng ở mức độ chậm, do đó rét đậm, rét hại vẫn sẽ tiếp tục diễn biến trong một vài ngày tới.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động căn cứ theo tình hình thực tế để quyết định việc thông báo cho học sinh nghỉ học. Các nhà trường đủ điều kiện về cơ sở vật chất để giữ ấm cho học sinh vẫn có thể tiến hành dạy và học bình thường.

Trong khi đó, tại nhiều nơi ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã xuất hiện băng giá do nhiệt độ xuống rất thấp, khoảng 5 đến 6 độ C, có nơi dưới 3 độ C.

Ông Lê Trọng Khang, Phó chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Những ngày qua, không khí lạnh liên tục tăng cường nên nhiệt độ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải xuống rất thấp. Đỉnh đèo Khau Phạ (xã Cao Phạ) và đỉnh Kháu Nha (xã La Pán Tẩn) và một số đỉnh núi cao đã xuất hiện băng giá.

băng giá
Băng giá tại Mù Cang Chải - Yên Bái. Ảnh: Đỗ Anh Tuấn/TTXVN

Theo TTXVN, trong khi đó, một số địa bàn tại các huyện vùng cao biên giới phía Bắc thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang đã xuất hiện băng giá, tập trung chủ yếu ở các triền núi cao thuộc các xã Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc), Phó Bảng (huyện Đồng Văn), Xín Mần (huyện Xín Mần). 

Ông Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: Tại các triền núi cao thuộc thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng và thôn Tò Đú, thị trấn Mèo Vạc, nhiệt độ giảm xuống âm 5 - 6 độ C, băng giá đã xuất hiện tạo thành lớp mỏng trên cây cối và hoa màu. 

Thầy giáo Trần Đình Thắng, dạy ở điểm trường thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc cho biết: Vợ chồng anh dạy học ở đây nhiều năm rồi nhưng chưa bao giờ gặp đợt rét đậm, rét hại như thế này. Nhiệt độ giảm sâu, sáng 9/1, nước đóng băng, muốn dùng nước sinh hoạt phải đun chảy. 

Rét đậm, rét hại trên diện rộng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân, nhất là các cháu học sinh Tiểu học, Mầm non. Để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần, các trường học ở Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng mỗi khi đến trường trong giá lạnh. 

Cô Lâm Tú Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc cho biết: Trước tình hình rét đậm, rét hại, Nhà trường đã yêu cầu các điểm trường chủ động cho học sinh nghỉ học ở tại gia đình nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, với điều kiện thời tiết như hiện nay, rất có thể băng giá lại xuất hiện trong những ngày tới. Đây là đợt không khí lạnh và khô làm cho nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm rất thấp.

UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bàn vùng cao, biên giới cần có kế hoạch phòng, chống rét phù hợp cho người, cho cây trồng vật nuôi, nhất là việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra....