Nhiều doanh nghiệp BĐS đang bị "cầm cố" tài sản tại ngân hàng

Hoàng Đức | Thứ năm , 31/05/2018, 11:56 GMT+7 |

(THPL) - Mới đây Sở Xây dựng TPHCM công bố hàng loạt các dự án BĐS đủ điều kiện mở bán nhà hình thành trong tương lai. Trong số các dự án được nêu tên, có không ít dự án đã bị chủ đầu tư đem thế chấp tại ngân hàng.

Mới cập nhật

 

Việc chủ đầu tư cầm cố dự án bất động sản cho ngân hàng để lấy tiền thực hiện dự án thì không phải quá xa lạ. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp không đáng có xảy ra, khách hàng cần phải thận trọng tự bảo vệ mình bằng cách tìm hiểu kỹ năng lực cũng như uy tín chủ đầu tư và có thể tìm kiếm các dòng sản phẩm mà đơn vị bán hàng đã đem đến cho thị trường bất động sản được đánh giá như thế nào.

Trên thực tế đã có không ít các trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính đang trong giai đoạn “chết lâm sàng” cầm cố tài sản vào ngân hàng và dùng dòng chính dòng tiền đó để sử dụng vào việc khác ngoài mục đích tiếp tục đầu tư vào dự án. Chính điều này đã khiến khách hàng tỏ ra lo lắng khi xuống tiền đầu tư vào các dự án bất động sản hình thành trong tương lai.

Một số ví dụ điển hình như trong năm 2017 vừa qua, cư dân sống ở chung cư The Harmona (số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi hay tin ngân hàng BIDV, chi nhánh Bắc Sài Gòn, siết nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho công ty Cổ phần Thanh Niên vay vốn. 

Agribank, chi nhánh Bình Chánh cũng đã thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát với khoản nợ 161,5 tỷ đồng (tính nợ gốc và lãi). Tài sản thế chấp của đơn vị này là dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8, TP.HCM.

Hay việc Maritime Bank cũng ra thông báo thu giữ tài sản thế chấp là bất động sản tọa lạc tại 1/229 khu biệt thự Phú Gia (Phú Mỹ Hưng) phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM.

Các chuyên gia BĐS cho rằng việc sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng làm nguồn tài chính chủ yếu nhất là việc cần thiết và vô cùng quan trọng khi triển khai nhiều dự án.

Theo chuyên gia BĐS độc lập Phan Công Chánh, trên thực tế, nếu nói về bản chất, nợ và thế chấp ngân hàng không phải là xấu mà chỉ là một công cụ vốn tài chính cho nhà đầu tư phát triển dự án. Quan trọng là họ phải đảm bảo được “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp và dòng tiền ổn định để chi trả phần lãi trên vốn vay. Và quan trọng nhất là chủ đầu tư sử dụng chính dòng tiền đã vay đó để đầu tư vào dự án tăng giá trị sinh lời trong tương lai.

 

123

Các chuyên gia cho rằng việc phát triển phân khúc siêu sang  trong giai đoạn thị trường BĐS đang chững lại và có dấu hiệu giảm nhiệt như hiện nay được xem là một bước đi khá mạo hiểm từ phía các nhà đầu tư.

...