Mangkhut là siêu bão mạnh nhất trong 9 cơn bão đang hoạt động

Hạ Lan (tổng hợp) | Thứ sáu , 14/09/2018, 17:12 GMT+7 |

(THPL) - Siêu bão Mangkhut là cơn bão mạnh nhất trong 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới, có cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng Quốc tế) chuẩn bị đổ bộ vào Việt Nam trong những ngày tới.

Mới cập nhật

Siêu bão Mangkhut - cơn bão cấp 5 - cấp cao nhất trên thang bão Đại Tây Dương Hurricane Category của Mỹ, đã trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2018 khi đạt đỉnh hôm 12/9 với sức gió lên tới 285km/h và đang trên đà mạnh ngang với siêu bão Haiyan.

Theo CNN, các nước ở khu vực Đông và Đông Nam Á đã phát cảnh báo khẩn cấp và ra lệnh sơ tán khi cả bão Mangkhut và cơn bão Barijat tấn công vào khu vực này. Khoảng 12.000 người được sơ tán khỏi các vùng thấp của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và hoạt động trên biển được tạm dừng trước khi cơn bão Barijat đổ bộ Trung Quốc.

baomangkhu
Cơ quan khí tượng quốc gia dự báo hướng di chuyển của siêu bão Mangkhut. Ảnh: NCHMF.

Chuyên gia của CNN nói thêm: "Florence gần như chắc chắn sẽ trở thành một "cơn bão gây thiệt hại" nhưng Mangkhut là mối đe dọa nghiêm trọng hơn với sinh mạng khi tấn công với gió mạnh hơn, trên một diện tích lớn hơn và có nước dâng do bão lớn hơn".

Bão Mangkhut đã quét qua Guam và quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, gây lũ lụt và mất điện trên diện rộng. Một phần của đảo Guam vẫn trong tình trạng mất điện vào sáng 13/9.

16 tỉnh trên khắp đảo Luzon và quần đảo Visayas đã phát cảnh báo trước cơn bão Mangkhut - có tên địa phương là Ompong, trong đó dự báo mức độ đe dọa sẽ tăng lên, theo  Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines.

Siêu bão Mangkhut hiện đang trên đà mạnh ngang với siêu bão Haiyan khiến hơn 6.000 người chết ở Philippines năm 2013. Năm 2016, Bắc Luzon cũng bị tàn phá bởi siêu bão Haima - tên địa phương là Lawin khiến 14.000 ngôi nhà bị phá hủy và 50.000 ngôi nhà bị hư hại, theo CNN Philippines.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tâm siêu bão Mangkhut vào lúc 1h ngày 14/9 cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 680 km về phía đông hơi chếch nam. Sức gió mạnh nhất gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220 km/h), giật trên cấp 17 - Tri thức trực tuyến đưa tin.

Ngày và đêm nay, siêu bão di chuyển về hướng tây hơi chếch bắc, với tốc độ 20 km/h. Vào 1h sáng 15/9, siêu bão nằm trên phía đông đảo Luzon. Lúc này, siêu bão được dự báo vẫn giữ cấp độ 17, gió giật trên cấp 17.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng tây bắc và tăng tốc 25 km/h. Sáng sớm 16/9, siêu bão ở khu vực đông bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 740 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm giảm còn cấp 15, giật cấp 17.

Sau đó, bão di chuyển về hướng tây hơi chếch bắc, giữ nguyên tốc độ. Sáng sớm 17/9, tâm bão nằm ngay trên vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16.

Cơ quan khí tượng đặc biệt cảnh báo bão Mangkhut tuy sẽ suy yếu dần khi đi vào đảo Hải Nam nhưng vẫn có cường độ rất mạnh.

Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16-17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17-18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17-19/9. Vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hoá, bao gồm 27 tỉnh/thành phố.

Bão gây sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc Biển Đông, cao 5m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa Biển Đông. Tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4-5m.
...