Hoảng hồn với công nghệ pha chế dấm gạo từ nước lã và axit bán dịp Tết

Minh Anh (t/h) | Thứ sáu , 12/01/2018, 10:04 GMT+7 |

(THPL) - Sáng ngày 11-1, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã bắt quả tang bà Châu Thị Loan (50 tuổi, trú tổ dân phố 3, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn) đang đang tổ chức sản xuất, chế biến bán nước dấm trái phép.

Mới cập nhật

Ngày 11/1, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bắt quả tang bà Châu Thị Loan (50 tuổi, trú tổ dân phố 3, thị trấn Châu Ổ) đang tổ chức sản xuất, chế biến bán nước dấm để đem ra thị trường tiêu thụ dịp tết, theo thông tin trên Công an nhân dân.

ruou-12-1-2018
Mỗi ngày cơ sở của bà Loan cung ứng ra thị trường 200 chai dấm thành phẩm được chế từ axit và nước lã. (Ảnh: CAND)

Kiểm tra cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện khu vực chế biến nước dấm nhếch nhác, chất đầy chai lọ và bịch nylon. Hàng trăm chai lọ đã qua sử dụng cùng nhiều thùng axit axetic công nghiệp không rõ nguồn gốc và hết hạn sử dụng. Các dụng cụ dùng để đổ trộn nước lã và chất axit axetic sau đó đóng vào các chai nhựa đều mất vệ sinh. Khắp căn nhà bốc mùi axit axetic nồng nặc.

Bà Loan khai nhận, do nghĩ chất axit kia không hại sức khỏe nên vào TP Quảng Ngãi mua mấy thùng về dùng pha. Công thức pha chế là dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml). Cứ 1 lít axit pha với 100 lít nước giếng bơm máy sẽ cho ra khoảng 101 lít nước dấm. Với công thức pha chế này, mỗi ngày cơ sở bà Loan tiêu thụ trên 200 chai dấm thành phẩm với giá khoảng 2000 đồng/chai. 

Tiếp tục kiểm tra quầy hàng của bà này tại Châu Ổ, Nhà chức trách tiếp tục phát hiện hơn 50 chai dấm được chế biến theo công thức trên đang được bán ra thị trường. 

Thông tin trên báo điện tử VTV, ông Huỳnh Công Thư, Trưởng Phòng Y tế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Bất kỳ cơ sở sản xuất, kinh doanh nào cũng phải có đủ các yếu tố như giấy phép kinh doanh, cơ sở trang thiết bị đảm bảo, nhân lực phải có chuyên môn, bằng cấp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận… mới có thể hoạt động. Hành vi của cơ sở này vi phạm pháp luật.

Hiện, Công an huyện Bình Sơn đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ số dấm trên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, chờ có kết quả sẽ xử lý nghiêm.

Được biết, hiện chất axit acetic thường sử dụng trong công nghiệp cao su. Nếu sử dụng axit này pha dấm ăn thì cực kỳ nguy hại, người dùng không khác gì ăn chất độc. Bên cạnh đó việc pha chế với nước lã là cách để nhân đôi nguy hại. Vì các vi sinh vật có trong nước lã có thể kết hợp với giấm để lên men thành các vi khuẩn sinh ra chất độc.

Nếu người pha chế có thể sơ suất hoặc không hiểu biết về hóa học, pha chế lượng axit axetic vượt ngưỡng cho phép sẽ gây viêm loét dạ dày, có nguy cơ bi ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là tử vong.




Thực hiện nhiều đơn hàng xuất khẩu dịp đầu năm

Thực hiện nhiều đơn hàng xuất khẩu dịp đầu năm

(THPL) - Tiếp tục đà tăng trưởng đáng phấn khởi của năm 2017, những ngày đầu năm 2018, nhiều doanh nghiệp đã ký được các đơn hàng với giá trị...


...