Hãng sản xuất điện thoại Nokia có giá vượt 1 tỷ USD

Hạ Lan | Thứ tư , 23/05/2018, 16:11 GMT+7 |

(THPL) - Công ty Phần Lan đang bán điện thoại hiệu Nokia không phải tên là Nokia, mà là HMD Global, được thành lập cách đây hai năm và được cấp phép dùng thương hiệu Nokia cho các sản phẩm điện thoại di động.

Mới cập nhật

HMD Global - "ngôi nhà của những chiếc điện thoại Nokia," hôm 21/5 đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.

HMD cho biết số tiền này sẽ được dùng để mở rộng quy mô kinh doanh các mẫu smartphone mới, cải thiện kênh phân phối và bán hàng.

hmd-global-logo
Hãng sản xuất điện thoại Nokia có giá vượt 1 tỷ USD. (Ảnh: Internet)

CEO Florian Seiche của HMD Global phát biểu: "Tham vọng của chúng tôi là cung cấp những chiếc smartphone tuyệt vời để làm hài lòng những người hâm mộ của chúng tôi, đồng thời giữ vững cội nguồn Phần Lan của chúng tôi và của thương hiệu Nokia mà chúng ta vẫn luôn biết đến. Chúng tôi hướng đến mục tiêu trở thành những người chơi smartphone hàng đầu trên thế giới, và thành công của chúng tôi cho đến nay đã cho chúng tôi sự tự tin để tiếp tục con đường phát triển trong năm 2018 và cả sau này."

Hiện HMD đang bán 4 loại smartphone và ba loại điện thoại tính năng (tức điện thoại thường). Điện thoại thông minh chạy trên Android, cạnh tranh bằng mức giá thấp hơn so với phần cứng có chất lượng tương đối tốt. Điện thoại tính năng thì dựa trên thiết kế cổ điển của Nokia, có tuổi thọ pin cao và giá thấp. HMD thông báo trong tháng 2 rằng hãng xuất xưởng 70 triệu chiếc điện thoại di động, có mặt tại hơn 80 nước trong năm 2017.

HMD cũng công bố thông tin tài chính đầu tiên, cho hay hãng đạt doanh thu 1,8 tỷ EUR, tương đương 2,1 tỷ USD trong năm qua. Khoản lỗ hoạt động là 65 tỉ EUR. Khi HMD ra đời, hãng cam kết chi 500 triệu USD trong ba năm để tiếp thị điện thoại di động. Kinh phí mới gọi vốn được sẽ góp phần vào mục tiêu marketing.

HMD tuyển nhiều giám đốc lâu năm của Nokia, cho thấy hãng có sự ổn định. Dù vậy, dàn lãnh đạo doanh nghiệp đã thay đổi dù startup chỉ mới xuất hiện có hai năm. Giám đốc sáng lập Arto Nummela rời công ty trong tháng 7 theo “thỏa thuận chung”, được thay thế bởi tổng giám đốc công ty là Florian Seiche.

Tháng 2 năm ngoái, cựu giám đốc điều hành cấp C của HMD cho hay số liệu doanh số của hãng tại thời điểm đó cho thấy rằng công ty vẫn chật vật bước vào thị trường smartphone. “Giao được 70 triệu chiếc điện thoại chẳng có nghĩa lý gì”, giám đốc giấu tên cho biết bên lề hội chợ thương mại Mobile World Congress 2018 ở Barcelona (Tây Ban Nha). Bất kỳ nhà sản xuất điện thoại di động nào “cũng phải giao 50 triệu smartphone, nếu không sẽ chẳng kiếm được tiền”, ông này cho biết thêm.
 
Hiện tại thì HMD Global đã đạt danh hiệu “kỳ lân” trong làng startup, tức vào hàng các hãng khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD, bằng cách thống trị phân khúc điện thoại tính năng. 
 
Tương lai của HMD Global và thương hiệu Nokia sẽ vẫn là một câu chuyện kì thú, song trước mắt, chúng ta có thấy rằng HMD Global đã xây dựng được một nền tảng vững chắc để mà từ đó, họ có thể nâng tên tuổi của Nokia lên trở lại.
...