Hai giám đốc chiếm đoạt 110 tỷ đồng tại dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh

Phương Dung (t/h) | Thứ tư , 13/06/2018, 14:33 GMT+7 |

(THPL) - Quá trình thực hiện dự án nuôi bò Bình Hà, hai giám đốc Dũng và Lương bị cáo buộc đã cấu kết, nâng khống khối lượng nhằm chiếm đoạt 110 tỷ đồng.

Mới cập nhật

Theo báo VnExpress, ngày 13/6, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Xuân Lương (Giám đốc Công ty Tân Đại Việt) để điều tra tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo điều 355 Bộ luật hình sự 2015.

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình thực hiện dự án nuôi bò Bình Hà tại hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) năm 2015-2016, ông Dũng và phía công ty đối tác do ông Lương đứng đầu bị cho rằng đã nâng khống khối lượng dự án, chiếm đoạt 110 tỷ đồng.

chiếm đoạt tài sản, hai giám đốc chiếm đoạt 110 tỷ đồng, Công ty Bình Hà
Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà lộ rõ bản chất "đầu voi đuôi chuột" sau hơn 2 năm đi vào hoạt động. Ảnh: Báo Tiền phong

Theo báo Tiền phong, dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà có tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng (đã bổ sung, điều chỉnh theo Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12/1/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh), được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Với quy mô 254.200 con bò/năm, sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, công ty này đã bộc lộ rõ tình trạng dự án không  được thực hiện đúng như cam kết ban đầu. Không những lượng bò giảm, các hạng mục về bảo vệ môi trường được công ty này xây dựng không đúng cam kết đã được phê duyệt, phân bò phơi trực tiếp trên nền đất không có lót chống thấm; hố chôn bò chết sơ sài, không rắc vôi bột khử trùng hay hiện tượng giếng nước của người dân khu vực lân cận đổi màu, có mùi tanh khiến người dân bức xúc thời gian dài.

Mỗi năm quy mô bình quân đàn bò chỉ đạt khoảng 6% so quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Từ tháng 6/2017 đến nay, công ty không nhập thêm bò và đến thời điểm hiện tại, số bò được chăn nuôi tại dự án chỉ còn chưa đến 500 con.
...