Google công bố chip máy tính lượng tử mạnh nhất từ trước đến nay

Phương Linh (t/h) | Thứ năm , 08/03/2018, 11:40 GMT+7 |

(THPL) - Google cho biết với chip máy tính lượng tử Bristlecone, công ty này tự tin sẽ vượt xa các máy tính cổ điển sử dụng thiết kế vi xử lý hiện nay.

Mới cập nhật

Theo báo VOV, các máy tính lượng tử từ lâu đã được những tên tuổi lớn như Google, IBM, Microsoft, Intel, D-Wave...dành cho những khoản đầu tư nghiên cứu "khủng". Google đã đưa ra một số kế hoạch của họ trong một bài đăng trên blog về Bristlecone.

Nhà nghiên cứu của Google, Julian Kelly cho biết, con chip toán học lượng tử Bristlecone có 72 qubit, có thể giúp các máy tính lượng tử có khả năng lưu trữ vô số sự kết hợp của các số không và zeros. Đối với một số khác, nó sẽ có thể vượt qua thiết bị 9-qubit trước của Google khi nói đến công nghệ thiết yếu của việc sửa lỗi lượng tử, điều này là chìa khóa để giữ cho qubit nhạy cảm khỏi bị xáo trộn.

chip máy tính lượng tử
Chip lượng tử Bristlecone của Google. Ảnh: Internet

Bà Kelly nói, "Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng rằng sự khả năng lượng tử có thể đạt được với Bristletone có thể vượt qua được mọi chiếc máy cổ điển hiện nay."

Các thiết kế chip máy tính thông thường đang dần hết thời, với những cải tiến về hiệu năng đang dần giảm sút và ngày càng khó khăn khi đưa ra các thiết kế thế hệ mới. Máy tính lượng tử là một tia hi vọng cho ngành công nghiệp máy tính.

Theo phân tích của Communications Industry Researchers (CIR), chip lượng tử sẽ ngành công nghiệp thu lợi lớn trong tương lai. CIR ước tính doanh thu máy tính lượng tử sẽ tăng từ 1,9 tỷ USD trong 2023 lên 8 tỷ USD vào năm 2027.

Theo báo VietNamNet, việc thiết kế con chip này dựa trên một nguyên tắc chính, đó là bảo tồn nguyên vẹn công nghệ tuyến tính 9-qubit mà chính Google đã thiết lập trước đây. Họ làm vậy bởi vì công nghệ này có tỉ lệ lỗi đầu ra thấp (chỉ 1%), kết quả nghiên cứu khác đều tối ưu nhất từ trước tới giờ. Nó có thể lên được mức 72-qubit mà vẫn ổn định.

Đây sẽ là thiết bị mà Google dùng để khẳng định "Ngôi vương lượng tử" trong tương lai, họ sẽ sớm phát triển thuật toán lượng tử để đưa vào các phần cứng thực thụ.

Các nhà nghiên cứu tại Google tự tin rằng họ có thể đạt được "Ngôi vương lượng tử" bằng con chip Bristlecone và họ cảm thấy tự hào rằng việc vận hành được Bristlecone ở mức hiệu năng cao sẽ là một thử thách thú vị và sẽ đưa ngành máy tính lượng tử đi xa nếu thành công.

...