Giải cứu thành công toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan kẹt trong hang

Hạ Lan (Tổng hợp) | Thứ ba , 10/07/2018, 21:07 GMT+7 |

(THPL) - Các thợ lặn đã đưa được 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang, kết thúc chiến dịch giải cứu suốt hơn hai tuần qua.

Mới cập nhật

Theo thông tin cập nhật từ hiện trường, toàn bộ 12 cậu bé trong đội bóng Lợn Hoang và HLV trưởng đã được đưa ra ngoài an toàn. "12 chú Heo và huấn luyện viên đã ra khỏi hang. Mọi người đều an toàn. Giờ chúng ta chờ 4 con ếch. Hooyah!", Hải quân Thái Lan viết trên Facebook. Bốn chú ếch ám chỉ 1 bác sĩ và 3 đặc nhiệm đã ở cạnh những người mắc kẹt trong hang.

giai-cuu-doi-bong
12 cầu thủ đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu an toàn sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt.

Đợt giải cứu hôm nay chính đợt giải cứu cuối cùng trong chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng Lợn Hoang cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang. Trước đó, ở 2 đợt giải cứu ngày 8 và 9/7, 8 cậu bé đã được cứu thoát.  Theo CNN, huấn luyện viên là người cuối cùng rời hang Tham Luang. 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha theo sát chiến dịch giải cứu này. Ông khẳng định các cầu thủ nhí được cho uống thuốc an thần chứ không phải thuốc mê như một số nguồn tin đặt nghi vấn. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi chiến dịch giải cứu. "Nhân danh nước Mỹ, chúc mừng đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan và tất cả mọi người vì chiến dịch giải cứu thành công 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên khỏi hang động nguy hiểm. Thật là một thời khắc tuyệt đẹp. Tất cả đều đã ra ngoài, làm tốt lắm!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Ivan Karadzic, một trong các thợ lặn quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu, nói rằng ông vô cùng cảm phục nghị lực của các cầu thủ nhí.

"Bọn trẻ buộc phải làm việc mà không đứa trẻ nào từng làm trước đó. Phải bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là điều dường như hiếm thấy với trẻ con. Chúng phải lặn trong một môi trường có thể nói cực kỳ gian nan khi tầm nhìn bằng 0 và chỉ có ánh sáng duy nhất chính là ngọn đuốc nghị lực bên trong mình. Chúng tôi đã rất lo rằng bọn trẻ sẽ hoảng sợ. Tôi không thể hiểu được tại sao các cậu bé này có thể nghị lực đến vậy", ông Ivan chia sẻ với BBC.

Chiến dịch giải cứu tại Tham Luang thu hút được rất nhiều sự chú ý từ truyền thông khắp thế giới. Thái Lan cũng nhận được sự giúp đỡ của các chuyên gia từ Mỹ, Anh, Australia,... bên cạnh các tình nguyện viên địa phương.

Trong quá trình giải cứu, một cựu thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã thiệt mạng khi bị cạn oxy trong quá trình lặn.
...