Facebook vừa mua một start up AI để tăng cường khả năng chống fake news

Anh Thư | Thứ năm , 05/07/2018, 08:42 GMT+7 |

(TH&PL) - Facebook đang nỗ lực để giải quyết vấn nạn fake news (tin tức giả) tràn lan hiện nay.

Mới cập nhật

Theo trang thông tin từ Techcrunch, Facebook đang trong quá trình mua lại một start up Bloomsbury AI ở London với giá 30 triệu USD. Được thành lập vào năm 2015, Bloomsbury AI đã cho ra đời công cụ NLP chuyên về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và đã phát triển thành công một AI mang tên Cape.

facebook mua lai startup ai de chong fake news
Facebook đang nỗ lực để giải quyết vấn nạn fake news (tin tức giả) tràn lan hiện nay.

 

Công cụ này có thể đọc các tài liệu, văn bản và trả lời các câu hỏi về thông tin nội dung của chúng. Mục tiêu ban đầu của Bloomsbury AI là tạo ra một AI có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào yêu cầu trình độ đọc tốt hơn so với con người.

Cũng theo nguồn tin từ Techcrunch, Facebook có kế hoạch sử dụng đội ngũ phát triển và công nghệ của Bloomsbury AI để kiểm soát nền tảng và chống lại fake news cũng như các vấn đề nội dung khác tăng nhanh kể từ cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ năm 2016 .

Đây được xem là thương vụ mua lại start up AI lớn nhất tại Anh trong năm nay và là một trong những thương vụ được quan tâm nhất kể từ khi Google mua lại công ty về trí tuệ nhân tạo Deepmind vào năm 2014.

Được biết, Facebook sẽ phải chi từ 23 tới 30 triệu USD để thâu tóm Bloomsbury AI và khoản tiền này sẽ được thanh toán bằng tiền mặt cộng với cổ phiếu. Con số này có lẽ còn kém xa so với 500 triệu USD mà Google phải bỏ ra để mua lại Deepmind, thế nhưng đây vẫn được coi là thương vụ đáng chú ý vì một số lý do.

Đầu tiên, đây là một tin tức tốt cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI của Anh sau tin Samsung mở một trung tâm nghiên cứu AI ở Cambridge. Vì thế, nước Anh ngày càng được xem như một siêu cường quốc về trí tuệ nhân tạo AI.

Tiếp theo, thông qua thương vụ lần này cũng đã phản ánh được chiến lược kiểm duyệt nội dung của Facebook, mở ra một giai đoạn mới dựa vào công nghệ và quy trình tự động hơn là việc ra quyết định của con người.

Hiện Facebook từ chối bình luận về thông tin này trong khi Bloomsbury AI chưa có bất cứ phản hồi nào....