Đã thu hồi trên 4.500 tỷ đồng vụ Mobifone mua AVG

| Thứ tư , 02/05/2018, 19:20 GMT+7 |

(THPL) - Tổng Công ty Viễn thông Mobifone vừa có văn bản báo cáo cơ quan chức năng về việc đã thu hồi hơn 4.500 tỷ đồng liên quan việc thực hiện dự án mua 95% cổ phần AVG.

Mới cập nhật

Tổng công ty viễn thông Mobifone vừa có văn bản số 56/HĐTV-TC gửi cơ quan chức năng báo cáo về việc xử lý sau thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

avg
Đã thu hồi trên 4.500 tỷ đồng vụ Mobifone mua AVG. Ảnh minh họa.

Theo đó, tính đến ngày 17/4/2018, tổng số tiền Mobifone đã nhận được từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là trên 4.533 tỷ đồng theo lộ trình hoàn trả của Thoả thuận nguyên tắc đã ký kết giữa 2 bên ngày 28/3/2018 (Mobifone và đại diện cổ đông chuyển nhượng đã ký thoả thuận nguyên tắc tự nguyện huỷ bỏ, chấm dứt Thoả thuận chuyển nhượng cổ phần số 2512/2015/MOBIFONE-AVG).

Văn bản của Mobifone cũng thông báo, ngày 20/3 vừa qua, Mobifone đã thực hiện nộp số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp 1,3 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Để việc thực hiện “xử lý, thu hồi số tiền mà Mobifone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG” theo kết luận của Thanh tra Chính phủ được nhanh chóng, đúng quy định, Mobifone đề nghị cơ quan thanh tra hướng dẫn về cách tính lãi suất, thời gian tính lãi và toàn bộ các chi phí liên quan đến dự án. Đồng thời hướng dẫn về quy trình, thủ tục thực hiện đối với việc ký huỷ bỏ các hợp đồng chuyển nhượng, việc hoàn trả cổ phần AVG cho các cổ đông chuyển nhượng; việc hoàn trả tài sản, tài liệu và quyền quản lý điều hành AVG cho cổ đông chuyển nhượng.

Được biết ngày 12/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, nhóm cổ đông và Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc MobiFone đã có cuộc họp, trao đổi về việc chấm dứt hợp đồng mua AVG với nguyên tắc: Nhóm cổ đông MobiFone thống nhất việc chấm dứt hợp đồng; MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông; Nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, việc hoàn trả toàn bộ số tiền hơn 8.445 tỷ đồng mà Mobifone đã thanh toán để mua 95% cổ phần AVG sẽ được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày hai bên ký “Thoả thuận nguyên tắc” (ngày 28/3/2018), và chia làm 3 đợt.

Cũng theo thoả thuận giữa hai bên, nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG cũng sẽ hỗ trợ Mobifone khoản lãi số tiền đã thanh toán theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng do Mobifone chỉ định, cũng như các chi phí hợp pháp liên quan đến thực hiện giao dịch mà Mobifone đã chi trả; đồng thời không phạt 8% giá trị hợp đồng vi phạm và không đòi bồi thường thiệt hại.

Trước đó, Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thương vụ Mobifone mua AVG từ Thanh tra Chính phủ.

Kết luận thanh tra khẳng định, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone đã dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng; số lỗ lũy kế đến 31/12/2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Gần đây nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

...