Biên Hòa - Đồng Nai: Xây dựng trái phép tràn lan, Chủ tịch phường Tân Biên vẫn vô can?

Hiếu Hồ | Thứ ba , 06/02/2018, 15:28 GMT+7 |

(THPL) - Theo khảo sát sơ bộ từ các hộ dân sinh sống tại KP2 và KP7 phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, có hơn 90% ngôi nhà mới trong khu vực không có giấy phép xây dựng, thậm chí xây trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng và cả trên đất đã được đền bù giải tỏa.

Mới cập nhật

Sau khi Thương hiệu và Pháp luật có bài phản ánh về việc phân lô trái phép trên đất lâm nghiệp tại KP8 phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, khiến nhiều người dân bị "sụp bẫy" khi mua đất của đầu nậu H, sáng 29/1/2018, UBND phường Tân Biên đã nhanh chóng treo bảng cảnh báo "Khu vực dự án khu tái định cư, cấm xây dựng sang nhượng, phân lô bán nền trái quy định nhà nước" xung quanh tường bao của khu đất đang phân lô bên trong mà báo đã phát hiện và phản ánh.

xây dựng trái phép
UBND phường Tân Biên gắn bảng cảnh báo người dân.

Tuy nhiên, động thái công khai minh bạch này của UBND phường Tân Biên không được dư luận đánh giá cao. Vì ở vai trò quản lý địa phương, một công trình phân lô bán nền rầm rộ nằm ngay trên trục đường lớn như thế nhưng phải chờ đến khi dư luận lên tiếng thì chính quyền địa phương mới vào cuộc để cảnh báo người dân là không thể chấp nhận được. Đó là chưa nói những dấu hiệu tiêu cực mà dư luận đặt ra đều có cơ sở dưới vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. 

Tiếp theo động thái của chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn một vụ phân lô bán nền trái phép, nhiều người dân tại địa phương cũng đã liên tục có những phản hồi về những công trình trái phép khác đang tràn lan tại phường Tân Biên. Với những nghi vấn tiêu cực có liên quan đến việc "bảo kê" xây dựng trái phép tại đây. Trong hồ sơ phản ánh, có cả những đoạn ghi âm vòi vĩnh chung chi để được xây dựng trái phép.

Đây là một trong hàng trăm khu nhà trái phép đang được xây dựng trên đất nông nghiệp dính nghi vấn
Đây là một trong hàng trăm khu nhà trái phép đang được xây dựng trên đất nông nghiệp dính nghi vấn "bảo kê" tiêu cực liên quan đến một số cán bộ quản lý ở phường Tân Biên.

Liên quan đến các đoạn ghi âm vòi vĩnh chung chi được cho là có liên quan đến nhiều cán bộ phương Tân Biên hiện vẫn đang trong giai đoạn "giải mã" để xác minh thực hư vụ việc. Tuy nhiên, bước đầu đối chiếu với nội dung ghi âm thì trên thực tế các công trình trái phép cụ thể có liên quan nội dung trao đổi giữa chủ công trình trái phép và một người được cho là cán bộ quản lý trật tự đô thị của phường này đã hình thành, phù hợp với nội dung trao đổi.

Lượt qua hàng trăm ngôi nhà cấp 4, những dãy nhà trọ "xây vội" trên đất nông nghiệp vẫn còn nhăm nhỡ vôi vữa đã hoàn thành, từ đoạn ghi âm có được chúng tôi đã tận mắt chứng kiến công trình nhà trọ có quy mô hàng mấy trăm mét vuông được xây dựng tại KP7 trên khu đất nông nghiệp nằm ở mặt tiền đường chính của Giáo xứ Đại Lộ mới thấy nội dung đoạn ghi âm là có cơ sở, nghi vấn "bảo kê" trong xây dựng trái phép có liên quan đến lãnh đạo chính quyền địa phương của người dân là có căn cứ.

Ngoài những nghi vấn tiêu cực mà người dân đang đặt ra, theo ghi nhận của chúng tôi tại thời điểm lực lượng chức năng treo bảng nghiêm cấm phân lô bán nền, sang nhượng trái phép thì công trình trái phép này vẫn được tiến hành dù công trình trai phép trên khu đất nông nghiệp này nằm đối diện bên kia con đường?

Một nhà xưởng không phép mới được hoàn thành trên đất Nhà nước đã đền bù, thu hồi.
Một nhà xưởng không phép mới được hoàn thành trên đất Nhà nước đã đền bù, thu hồi.

Không những xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, cũng từ đoạn ghi ghi âm có liên quan đến nội dung vòi vĩnh chung chi, thậm chí còn có nội phân chia cho từng cán bộ phụ trách địa phương, trong đó có cả Chủ tịch UBND phường Tân Biên. Chúng tôi cũng đã lần tìm đến 2 khu nhà xưởng trái phép khác, trong đó có nhà xưởng xây dựng trái phép cả trên đất mà Nhà nước đã hoàn tất việc đền bù giải tỏa. Theo nội dung đoạn ghi âm mà chúng tôi có được, riêng nhà xưởng trái trái phép trên đất đã bị thu hồi này, chủ công trình xây dựng được như thế này phải chung chi gần 50 triệu đồng cho một người được cho là cán bộ quản lý trật tự xây dựng của phường Tân Biên đại diện đưa ra yêu cầu và nhận về phân chia cho từng cá nhân cụ thể (?). 

Ngày càng có quá nhiều công trình “khủng” có dấu hiệu vi phạm pháp luật tràn lan trên địa bàn, khiến dư luận dư luận đặt nghi vấn người đứng đầu Chủ tịch phường Tân Biên "bảo kê" xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã bị Nhà nước thu hồi cũng là điều dễ hiểu.

Để làm rõ việc xây dựng tràn lan có dấu hiệu coi thường pháp luật, cán bộ phường Tân Biên trước nghi vấn “bảo kê” cho các công trình trái phép, các cơ quan chức năng TP.Biên Hòa cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ có hay không việc “bảo kê”, buông lỏng quản lý cho các công trình trên xây dựng sai phép? Qua đó, xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của cán bộ Phường và Thanh tra xây dựng để xảy ra sai phạm.

Như đã thông tin, từ nguồn tin của bạn đọc, PV đã chọn phường Tân Biên, TP.Biên Hòa để thâm nhập, xác minh những thông tin liên quan tới tình hình phân lô trái phép, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Tại KP8, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, chúng tôi đã phát hiện một dự án phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, lộ rõ hậu quả của việc buông lỏng quản lý của chính quyền phường Tân Biên, TP.Biên Hòa trong thời gian gần đây.

...