Afghanistan: Ôtô cài chất nổ lao vào đồn cảnh sát, nhiều người thương vong

Minh Tuấn (t/h) | Thứ ba , 12/06/2018, 16:29 GMT+7 |

(THPL) - Ít nhất 5 cảnh sát đã thiệt mạng và 26 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết do phiến quân Taliban tiến hành nhằm vào một đồn cảnh sát ở tỉnh này rạng sáng 12/6.

Mới cập nhật

Theo TTXVN, nhà chức trách tỉnh Ghazni miền Đông Afghanistan cho biết ít nhất 5 cảnh sát đã thiệt mạng và 26 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết do phiến quân Taliban tiến hành nhằm vào một đồn cảnh sát ở tỉnh này rạng sáng ngày 12/6.

ttxvn_afghanistan
Lực lượng an ninh Afghanistan làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ tấn công ở Jalalabad, tỉnh Nangarhar ngày 8/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo người phát ngôn chính quyền tỉnh, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương). Một đối tượng nam giới lái chiếc ô tô cài chất nổ lao vào cổng trước của đồn cảnh sát ở huyện Mugur làm 5 nhân viên cảnh sát gác cổng và tháp canh thiệt mạng. Vụ nổ cũng làm 26 người khác bị thương và đồn cảnh sát bị hư hại nghiêm trọng. 

Trước đó, ngày 11/6, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ đánh bom liều chết tại trụ sở Bộ Tái định cư và Phát triển nông thôn ở thủ đô Kabul của Afghanistan làm 12 người thiệt mạng và 31 người bị thương. IS đưa ra tuyên bố trên thông qua hãng tin Amaq của tổ chức này, song không nêu bằng chứng cụ thể nào liên quan đến vụ việc. 

Vụ tấn công tại Kabul nói trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi phiến quân Taliban tuyên bố ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ triển khai đến quốc gia Tây Nam Á này năm 2001.

Theo báo điện tử VTV, hôm 7/6 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực "từ ngày thứ 27 của tháng lễ Ramadan tới ngày thứ 5 của dịp lễ Eid-ul-Fitr", tức từ ngày 12 - 19/6 tới. Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác, trong đó có tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, vẫn sẽ được tiến hành. 

Tổng thống Ghani cũng đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014.

Từ đầu năm 2015, Taliban đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường các vụ tấn công bạo lực kể từ khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).  
...