Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng mạnh

Phương Linh | Thứ tư , 06/06/2018, 13:58 GMT+7 |

(THPL) - Trong nhóm thủy sản xuất khẩu, cá tra tăng trưởng mạnh nhất nhờ các doanh nghiệp có được thị trường mới và giá sản phẩm đi lên.

Mới cập nhật

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước trong tháng 4 đạt trên 684 triệu USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 2,5 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

xuất khẩu thủy sản, cá tra
Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng mạnh. Ảnh minh họa

Trong các mặt hàng xuất khẩu, cá tra tăng 17,9% đạt 612 triệu USD. Sản lượng và giá tăng là nguyên nhân khiến xuất khẩu cá tra duy trì tăng trưởng ổn định trong những tháng đầu năm. Mặc dù xuất khẩu vào EU vẫn giảm mạnh và sang Mỹ gặp khó vì chương trình thanh tra cá da trơn, cộng với áp lực thuế chống bán phá giá cao, nhưng bù lại các thị trường khác tăng mạnh.

Với tôm, tuy xuất khẩu tháng 4 giảm nhẹ nhưng lũy kế 4 tháng vẫn tăng trưởng 13,8% đạt trên một tỷ USD nhờ tăng trưởng từ những tháng trước đó. Dự báo giá tôm nguyên liệu sẽ “ấm lên” trong quý III năm nay.

Xuất khẩu các mặt hàng khác cũng tăng khả quan, trong đó cá ngừ tăng 10,3% đạt 187 triệu USD, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 12,5%, xuất khẩu cua ghẹ tăng 2%. 

VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng trong tháng 5. 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản ước tính tăng khoảng 15%.

...