Facebook cấm cửa các quảng cáo tiền ảo vì lo lừa đảo

Mỹ Phương (t/h) | Thứ tư , 31/01/2018, 14:56 GMT+7 |

(THPL) - Facebook đang cấm tất cả mọi loại quảng cáo cho tiền ảo, bao gồm Bitcoin và ICO (initial coin offerings - một hình thức gây quỹ startup bằng tiền ảo thay vì tiền mặt như bình thường). Đây là một phần của chính sách chống lại các nhà marketing lừa đảo.

Mới cập nhật

Nhằm bảo vệ người sử dụng trước các hành vi lừa đảo hoặc gây nhầm lẫn, ngày 30/1, Facebook đã công bố một chính sách mới, theo đó cấm các quảng cáo liên quan đến các loại tiền điện tử, kể cả đồng Bitcoin, trên trang mạng số một thế giới này. 

Tuyên bố đăng tải trên trang mạng của Facebook nhấn mạnh chính sách mới này cấm các công ty quảng cáo đăng tải các quảng cáo đăng có nội dung "đánh bóng" tiền điện tử trên trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, vì cho rằng những hoạt động này thường dẫn tới sự hiểu nhầm hoặc gây nhẫm lẫn đối với người sử dụng.

fbbansbitcoinads
Những quảng cáo như trên sẽ không thể xuất hiện trên Facebook hay Instagram (Nguồn: BI)

Theo CNN, Facebook nhấn mạnh chính sách mới này sẽ được áp dụng trên các nền tảng của hãng như trang mạng xã hội Facebook, Audience Network và Instagram, với tiêu chí cụ thể “cấm những sản phẩm và dịch vụ tài chính thường xuyên có liên quan tới các hành vi quảng bá mang tính lừa dối hoặc gây hiểu nhầm, như ICO và các loại tiền ảo”. Facebook đưa ra ví dụ về nội dung quảng cáo chắc chắn sẽ không thể xuất hiện trước các người dùng như “Hãy sử dụng tiền lương hưu để đầu tư vào Bitcoin”....

Tiền ảo là một chủ đề nóng trên thị trường, khi đi liền với chúng là các hình thức lừa đảo, chiếm dụng và nhiều mối đe dọa khác. Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ đã đóng cửa một vụ ICO có dấu hiệu gian lận với giá trị khoảng 600 triệu USD, hoặc sàn giao dịch tiền ảo Coincheck của Nhật Bản thiệt hại hàng trăm triệu USD do tin tặc tấn công.

Quy định mới có hiệu lực áp dụng khá rộng với không chỉ các quảng cáo trực tiếp cho tiền ảo, mà còn cấm cả các sản phẩm liên quan như ví tiền ảo hay phần cứng đào tiền ảo. Người dùng cũng có thể báo cáo nội dung xấu nếu họ thấy quảng cáo vi phạm lệnh cấm này.

Giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook - Rob Leathern đã giải thích về quyết định này trong một bài viết trên blog, nói rằng Facebook sẽ không còn chấp nhận những quảng cáo "quảng bá cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính gây sự hiểu nhầm hoặc các hành vi quảng bá lừa đảo". Tuy vậy, ông cho biết quyết định này không phải là vĩnh viễn, và Facebook sẽ xem xét lại các nguyên tắc khi họ đã có công cụ tốt hơn tìm và gỡ bỏ những quảng cáo tệ hại.

"Chúng tôi muốn mọi người tiếp tục phát hiện và biết về các sản phẩm mới, dịch vụ mới qua quảng cáo trên Facebook mà không phải lo sợ về lừa đảo. Hiện có nhiều công ty đang quảng cáo các lựa chọn mua tiền ảo, ICO và những loại tiền không đúng thực chất. Chính sách này đang áp dụng rộng rãi cho đến khi chúng tôi tìm ra những công cụ tránh quảng cáo gây lừa đảo, nhầm lẫn, và sẽ bắt đầu có hiệu lực trên toàn Facebook, Instagram và các nền tảng Audience Network.

Theo trang công nghệ The Verge, Facebook cho phép các quảng cáo tài chính nhạy cảm, nhưng có một số giới hạn. Chẳng hạn, hãng yêu cầu phải có sự "cho phép bằng văn bản" với những quảng cáo về dịch vụ game hoặc dịch vụ đánh bạc bằng tiền thật; và cấm các quảng cáo cho sinh viên vay nợ "gây nhầm lẫn". 

Sau khi chính sách mới trên được công bố, giá trị đồng Bitcoin ngay lập tức đã giảm tới 9% so với một ngày trước đó, xuống còn 10.155 USD/Bitcoin. 

Ra đời tháng 4/2004, hiện Facebook có tới hơn 2 tỷ tài khoản người sử dụng.

...