Thừa Thiên - Huế: Đầu tư mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài

Tú Linh (t/h) | Thứ sáu , 15/06/2018, 14:51 GMT+7 |

(THPL) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa công bố kế hoạch mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, phấn đấu đón đạt 3-3,5 triệu hành khách vào năm 2020 và khoảng từ 6,5-7 triệu hành khách/năm vào năm 2025.

Mới cập nhật

Theo đó, Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài tiếp tục đầu tư, mở rộng với các hạng mục nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay... với tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng, TTXVN đưa tin.

Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài nằm bên Quốc lộ 1A, trong địa giới hành chính thuộc thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế; cách trung tâm thành phố Huế 13 km (khoảng 20 phút đi ô tô) về phía Đông Nam.

mở rộng sân bay Phú Bài, Thừa Thiên - Huế
Đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Ảnh minh họa: Internet

Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài có vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng của tỉnh Thừa Thiên - Huế và khu vực Bắc miền Trung; là cầu nối giữa các miền trong nước và quốc tế; thực sự đóng vai trò quan trọng trong khai thác tiềm năng du lịch của cố đô Huế và miền Trung. 

Để mở rộng đầu tư, năm 2018, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài và UBND thị xã Hương Thủy đã và đang phối hợp triển khai việc cắm mốc để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai dự án; đồng thời rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với quỹ đất quy hoạch mở rộng cảng. Trước mắt, tỉnh Thừa Thiên - Huế quy hoạch quỹ đất phục vụ dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài thuộc địa bàn 3 phường, xã gồm Phú Bài, Thủy Tân, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy). 

Theo báo VnEconomy, hiện Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý với đề xuất của tỉnh về tầm quan trọng và sự cần thiết đầu tư mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài để đáp ứng yêu cầu vận tải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay cũng như tương lai.

Chính phủ cũng đã có quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó có Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Sân bay Phú Bài hiện có công suất 1,5 triệu hành khách/năm và luôn trong tình trạng quá tải. Năm 2017, lượng khách thông qua cảng đạt 1,75 triệu hành khách; tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách đạt 15%/năm... 

Đáng chú ý, dù là sân bay quốc tế nhưng Phú Bài vẫn chưa có nhà ga phục vụ khách quốc tế, đang được tận dụng xen ghép bố trí cùng nhà ga nội địa.
...