Thanh Hóa: Xưởng sản xuất đá gây ô nhiễm môi trường, chính quyền thờ ơ?

Duy Duẩn | Thứ hai , 04/06/2018, 10:20 GMT+7 |

THPL) - Xưởng sản xuất đá của một hộ gia đình Hùng Nhung nằm trong khu dân cư ở thôn 7, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng chính quyền địa phương lại thờ ơ không xử lý dứt điểm khiến người dân hết sức bất bình cho rằng xưởng đá này đang có sự “tiếp tay” từ chính quyền sở tại.

Mới cập nhật

Theo phản ánh của nhiều người dân ở thôn 7 xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa cho biết, mặc dù TP đã có chính sách đưa các hộ gia đình sản xuất đá, chế tác đá mỹ nghệ trên địa bàn ra khu Công nghiệp tập trung nhưng hiện nay, tại thôn 7 của xã Đông Hưng vẫn còn gia đình Hùng Nhung chuyên sản xuất đá gây ô nhiễm môi trường, gây tiếng ồn trong khu dân cư khiến người dân vô cùng bức xúc.

Xưởng sản xuất đá Hùng Nhung có địa chỉ ở thông 7, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa sản xuất đá gây ô nhiễm nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý khiến người dân bức xúc.

Điều đáng nói là gia đình Hùng Nhung hoạt động trong suốt thời gian dài, không có cam kết bảo vệ môi trường, không có đánh giá tác động môi trường, sản xuất đá xả thải trực tiếp ra môi trường, không hề bị chính quyền xã Đông Hưng và các ngành chức năng của TP Thanh Hóa có biện pháp ngăn chặn xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường khi xưởng sản xuất này nhiều năm xả thải ra phần diện tích đất nông nghiệp.

Nước thải và bột đá của xưởng sản xuất này chả tràn ra diện tích đất nông nghiệp.

Có mặt tại xưởng chế biến đá Hùng Nhung, theo quan sát của PV, mọi hoạt động của gia đình này vẫn diễn ra bình thường, các công nhân đều không có bảo hộ lao động vẫn đang miệt mài đưa những tảng đá to vào xẻ, nước thải và bột đá chảy tràn lênh láng khắp nơi ra môi trường mà không hề có bể lắng, nước bột đá chảy tràn lan ra ruộng, khi mưa xuống nước bột đá lại theo nước mưa chảy xuống 1 con kênh lớn trước xưởng sản xuất này.

Cận cảnh bột đá trắng xóa tràn ra ruộng lúa sau xưởng sản xuất đá này.

Nguy hiểm hơn, mỗi lần xưởng này chở đá từ các mỏ đá về rồi dùng máy cẩu để đưa đá xuống phải tháo cả bazie ngăn xe chở quá tải của địa phương ra để chở, cẩu đá vào gây tắc nghẽn giao thông, hư hỏng kết cấu đường giao thông, nguy cơ tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trước việt bất chấp của chủ xưởng này khiến dư luận địa phương đặt ta câu hỏi là phải chăng đang có sự “dung túng”, “tiếp tay”, của chính quyền địa phương cho xưởng sản xuất này tồn tại lâu như vậy, anh Nguyễn Văn T. một người dân ở xã Đông Hưng bức xúc cho biết.

Xưởng sản xuất đá Hùng Nhung còn đổ đá thải lấn chiếm nhiều diện tích lòng của một con kênh phía trước xưởng sản xuất này.

Được biết, trên địa bàn xã Đông Hưng, các gia đình chế tác đá, các xưởng sản xuất đá đã phải di dời vào khu công nghiệp núi Vức để hoạt động, tuân thủ theo các quy định của Nhà nước nhưng chỉ có cơ sở sản xuất Hùng Nhung là bất chấp và nằm chình ình trong khu dân cư, không chịu di rời, cơ sở này trước đây đã xả thải trực tiếp xả thải bột đá ra kênh, nhưng khi bị người dân phản ánh nhiều thời gian gần đây đã chuyển cho xả nước thải từ việc làm đá ra khu vực đất nông nghiệp phía sau xưởng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý gì.

Nhiều người dân bức xúc vì xưởng sản xuất đá Hùng Nhung đã bất chấp quy định của pháp luật không chịu di rời vào khu công nghiệp.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV ông Nguyễn Bá Bình, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của PV, tôi đã trực tiếp đi xuống xưởng sản xuất đá Hùng Nhung để kiểm tra, hiện nước đổ ra sông trước nhà là không có. Tôi có ra đường sau khu vực xưởng này, có 1 bể chứa hút nước quay vòng, sau khi xả thải, bột đá lắng xuống nước trong thì chảy ra ruộng, nhưng khi xả nhiều quá thì nó tràn ra ruộng của các hộ dân.

Trước đây, chúng tôi cũng đã xuống lập biên bản kiểm tra, nhắc nhở yêu cầu không được đổ nước đục ra ngoài sông. Khu ruộng phía sau xưởng sản xuất, xã đã thu hồi cách đây 2 năm để làm khu dân cư. Về phương án di chuyển xưởng này ra khỏi khu dân cư thì phải chờ TP Thanh Hóa quy hoạch khu công nghiệp mới, do khu vực núi Vức các doanh nghiệp đã thuê hết đất rồi, ông Bình cho biết.

Như vậy, theo trả lời của ông Chủ tịch UBND xã thì chưa biết đến khi nào xưởng sản xuất đá này được di chuyển ra khỏi khu dân cư trong khi xưởng sản xuất đá này vẫn tiếp tục “hành dân” nhưng không bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật là lý do vì sao?

Trước việc xưởng sản xuất đá Hùng Nhung nằm trong khu dân cư nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân khiến người dân rất bức nhưng không bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử phạt, đình chỉ hoạt động. Phải chăng xưởng sản xuất đá Hùng Nhung đang được chính quyền địa phương “tiếp tay” nên không bị xử lý.

Đề nghị với chính quyền xã Đông Hưng và UBND TP Thanh Hóa cần vào cuộc xử lý nghiêm hành vi sản xuất gây ô nhiễm của xưởng đá Hùng Nhung tránh việc bức xúc kéo dài của người dân không được giải quyết dứt điểm.

...