Vụ ngộ độc nghi do uống sữa Nutifood: Còn nhiều khuất tất trong kết luận sữa đạt chuẩn?

Mạnh Đại | Thứ năm , 17/05/2018, 19:42 GMT+7 |

(THPL) - Dù nhà chức trách tỉnh Đồng Nai đã đưa ra kết luận chính thức “sữa học đường” trong sự cố ngộ độc ngày 2/3/2018 là “đạt chuẩn” nhưng dư luận xã hội vẫn hoài nghi với kết luận trên vì cho rằng còn nhiều khuất tất tồn tại ở đây.

Mới cập nhật

h3 (3)Nhà chức trách tỉnh Đồng Nai có thật công tâm khi công bố kết luật “sữa đạt chuẩn”?.

Ngày 17/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Huỳnh Thuật (phụ huynh cháu Nhật Minh) cho biết, ông cùng các phụ huynh khác phản bác hoàn toàn kết luận sữa đạt chuẩn của nhà chức trách tỉnh Đồng Nai, liên quan quan tới sự cố ngộ độc nghi do uống sữa Nutifood vào sáng ngày 2/3/2018. Bởi theo ông Thuật, cả hệ thống Y tế Công lập đã cố tình làm sai quy trình, như không làm rõ vấn đề nguyên nhân ngộ độc do đâu. Có dấu hiệu lấp liếm sự việc này, khi làm sai lệch hồ sơ bệnh án nạn nhân (như trình bày ở bài trước) không giống nhau.

Để minh chứng cho những phản bác của mình, ông Thuật dẫn chứng: Cụ thể, nhà chức trách tỉnh Đồng Nai đã làm sai 4 vấn đề trong quy trình thực hiện tìm nguyên nhân xảy ra sự cố ngộ độc ngày 2/3/2018 xảy ra tại 2 trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Mầm Non Phú Lộc (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai).

Thứ nhất: Nhà chức trách tỉnh Đồng Nai đã không thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y Tế và nhà nước về việc lấy mẫu vật trong vụ ngộ độc đi kiểm nghiệm. Như phần mẫu sữa dư thừa, mẫu chất ói,.. của các nạn nhân trong vụ ngộ độc ngày 2/3 đem đi xét nghiệm.

Thứ hai: Theo quy định của Bộ Y Tế 2012, thì phải kiểm tra tiêu chí vi sinh vật - vi sinh Listeria nhưng Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đồng Nai không kiểm tra, công bố kết quả tiêu chí này.

Thứ ba: Nhà chức trách tỉnh Đồng Nai lấy mẫu vật xét nghiệm nhưng không có sự tham gia của đại diện gia đình nạn nhân (cụ thể là các gia đình có con em bị ngộ độc nặng) vào quá trình lấy mẫu và niêm phong mẫu vật, do đó không mang tính khách quan.

Thứ tư: Các bé là nạn nhân của vụ ngộ độc phản ánh sữa Nutifood ngày 2/3 có vị chua, béo khác ngày thường, có mùi lạ, … Nhưng nhà chức trách tỉnh Đồng Nai đã không kiểm tra lý hóa trong các mẫu sữa này. Chất gì tạo ra vị béo, mùi lạ này là hóa chất gì, chất gì? Yếu tố chất ở bên trong đó là gì tại sao không được kiểm tra? Vẫn còn là câu hỏi băn khoăn, thắc mắc của nhiều phụ huynh có con em là nạn nhân của vụ ngộ độc.

“Trong quá trình xét nghiệm công bố kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc, nhà chức trách tỉnh Đồng Nai đã vi phạm bốn vấn đề trên nên bản thân tôi và nhiều phụ huynh có con em là nạn nhân trong sự cố ngộ độc nghi uống sữa Nutifood vào ngày 2/3/2018 không đồng tình với kết luận sữa Nutifood đạt chuẩn”, ông Thuật thẳng thắn nói.

Trước thông tin nguyên nhân của vụ ngộ độc được xác định “hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi”, nhiều bậc phụ huynh có con em là nạn nhân trong sự cố ngộ độc nghi uống sữa Nutifood cũng cho hay, họ cũng không đồng tình với quan điểm kết luận trên.

Ở vụ việc này, các bé không hề bị kích thích dạ dày đường ruột do sữa tươi. Bởi trong trường hợp các bé bị kích thích và bị dị ứng sữa thì sẽ không gây ra viêm ruột, xuất huyết bên trong. Ở đây, các bé ói ra máu và đi cầu ra máu là do xuất huyết bên trong và có gây viêm. Mà cụ thể nhất, một bệnh viện Tư Nhân đã xét nghiệm kết luận các cháu bị viêm ruột, các chức năng gan, thận có vấn đề. Đây là do chất độc gây ra, chứ không phải kích ứng bình thường được.

h
Sữa Nutifood bị nghi gây ra sự cố ngộ độc “sữa học đường” ngày 2/3/2018 liệu có đạt chuẩn?

Đặt giả thuyết các cháu kích ứng bình thường thì ai có am hiểu về ngành y đều biết, thường chỉ 1 ngày sau, tối đa là 3 ngày theo những kinh nghiệm của quốc tế những sữa nào kích ứng 3 ngày là ổn hết. Ở đây, các cháu bị gần 3 tháng này rồi, do đó, kết luận nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do kích thích dạ dày là không hề chuẩn xác,.. ” một phụ huynh có con em bị ngộ độc bức xúc nói.


...