NHNN yêu cầu các ngân hàng dừng tăng phí rút tiền ATM

PV | Thứ ba , 10/07/2018, 13:51 GMT+7 |

(THPL) - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng tạm dừng kế hoạch tăng phí rút tiền ATM để xem xét lợi ích giữa các bên.

Mới cập nhật

Liên quan đến việc một số nhà băng phát đi thông báo tăng phí rút tiền ATM, thì phía Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa cho báo chí biết rằng đơn vị này đã có yêu cầu các ngân hàng dừng kế hoạch tăng phí rút tiền ATM nội mạng tới đây, để xem xét lợi ích giữa các bên. Đây được coi là động thái này nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

ngan hang nha nuoc
Ngân hàng nhà nước tiếp tục yêu cầu các nhà băng dừng tăng phí rút tiền ATM nội địa. (ảnh minh họa)

Phía cơ quan này cũng thông tin, “NHNN luôn nhất quán nguyên tắc việc tăng phí là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ, tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng". Như vậy, trong vòng 2 tháng qua NHNN đã 2 lần yêu cầu các ngân hàng thương mại dừng kế hoạch tăng phí rút tiền ATM.

Trước đó, 4 nhà băng lớn nhất là Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank đã phát đi thông tin áp dụng biểu phí dịch vụ thẻ mới, trong đó tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Kế hoạch tăng phí này nếu được áp dụng sẽ có tới khoảng 49 triệu thẻ ATM bị ảnh hưởng.

Theo thông báo của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về việc áp dụng biểu phí thẻ mới, có hiệu lực từ ngày 15/7, ngân hàng này sẽ chính thức tăng phí rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng/lần. Phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM là 3.300 đồng/giao dịch.

Riêng mức phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần nhưng hiện tại; phí chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng 5.500 đồng/lần trên máy ATM...

Cùng với Vietcombank, hai "ông lớn" khác là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đều áp dụng mức phí rút tiền nội mạng trên máy ATM là 1.650 đồng/lần.

...