Mỹ yêu cầu Apple giải thích lý do làm chậm iPhone đời cũ

Tú Anh (t/h) | Thứ bẩy , 13/01/2018, 19:43 GMT+7 |

(THPL) - Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng Apple nên thay pin miễn phí cho người dùng iPhone đời cũ thay vì thu phí.

Mới cập nhật

Theo Reuters, trong một lá thư gửi đến CEO Tim Cook, Thượng nghị sĩ John Thune, đảng viên đảng Cộng hòa, người đứng đầu Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải Mỹ đã yêu cầu Apple giải thích lý do làm chậm iPhone đời cũ bằng cách can thiệp vào tính năng quản lý năng lượng trên iOS 10.2.1, thông tin trên báo VnExpress cho hay.

Apple, làm chậm iPhone đời cũ
Apple bị yêu cầu giải thích lý do làm chậm iPhone đời cũ. Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể, Thượng nghị sĩ John Thune yêu cầu Apple nên minh bạch số lượng người đang chỉ trích công ty vì cố tình giảm hiệu năng iPhone; xem xét thay thế pin miễn phí cho người dùng thay vì tính phí 29 USD như hiện nay hoặc có giá thay mới "tượng trưng"; minh bạch về tính năng quản lý năng lượng của iOS; đưa tùy chọn cập nhật hoặc từ chối cập nhật khi có phiên bản mới; bổ sung tính năng hiển thị chi tiết tình trạng pin và sự ảnh hưởng của nó đến hiệu suất thiết bị. Thượng nghị sĩ Mỹ muốn Apple đưa ra câu trả lời vào ngày 23/1.

Theo báo Tri thức trực tuyến, ngày 28/12, Apple đã chính thức đăng một lá thư xin lỗi lên website của mình về việc làm chậm iPhone cũ và giải thích lý do làm việc đó.

Apple đưa ra giá mới cho dịch vụ thay pin và nói các bản cập nhật iOS tiếp theo sẽ cung cấp tính năng để người dùng theo dõi sức khỏe của pin iPhone. Theo đó, Apple sẽ giảm giá thay pin cho iPhone 6 trở lên từ 79 USD xuống còn 29 USD. Mức giảm này chỉ là tạm thời, kéo dài từ cuối tháng 1 đến hết năm 2018.

Động thái xin lỗi của Apple được đưa ra trong bối cảnh họ đứng trước nhiều vụ kiện liên tiếp của người dùng. Đáng chú ý, họ chỉ xin lỗi, giảm giá thay pin và hứa cập nhật iOS cho phép người dùng theo dõi tình trạng của pin chứ không đề cập đến việc loại bỏ tính năng hạn chế hiệu năng của iPhone dùng pin cũ. 

...