Chương Mỹ, Hà Nội: Buông lỏng quản lý, phòng khám không phép "mọc" như nấm?

Nam Phong | Thứ hai , 09/07/2018, 10:59 GMT+7 |

(THPL) - Hàng chục phòng khám nha khoa không phép, hoạt động chui trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có dấu hiệu làm ngơ, buông lỏng của cơ quan chức năng địa phương.

Mới cập nhật

Vừa qua, Thương hiệu và Pháp luật nhận điện tử được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xuất hiện nhiều phòng khám nha khoa hoạt động không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người và bằng cấp theo quy định.

Đáng nói, ngoài những vấn đề trên, đa số các cơ sở này đều chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép, nhưng đã hoạt động nhiều năm qua, khiến dư luận hoài nghi có sự buông lỏng, làm ngơ của các cơ quan quản lý tại địa phương.

Nha khoa Tiến Luân
Nhiều phòng khám không đủ các thông tin về giấy phép hoạt động.

Theo ghi nhận của PV tại địa bàn một số địa bàn xã, thị trấn tại huyện Chương Mỹ, có khá nhiều phòng khám nha khoa hoạt động, trong đó có những phòng khám với diện tích chưa đầy 10m2, cơ sở vật chất đơn giản.

Đơn cử như Nha khoa Việt Mỹ tại xã Phú Nghĩa; Nha khoa Hạnh Phúc tại xã Thanh Bình; Nha khoa Việt Nhung tại thị trấn Xuân Mai; Nha khoa Tiến Luân tại xã Đông Sơn; Nha khoa Thu Cúc tại xã Trường Yên; Nha khoa Tuấn Hưng, Nguyễn Gia, Ngọc Anh tại xã Hữu Văn; Nha khoa Phạm Tuân… và hàng chục cơ sở không đảm bảo điều kiện, không đề thông tin giấy phép khác, có dấu hiệu hoạt động vi phạm quy định.

Nha khoa Việt Nhung
Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự không đáp ứng theo quy định.

Cũng từ việc hoạt động “chui” này, nhiều cơ sở cũng không có bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật, có bằng cấp, chứng chỉ theo quy định; không có phương án xử lý rác thải, nước thải y tế.... Bên cạnh đó, một số cơ sở cũng không đáp ứng đầy đủ quy định về các thông tin trên biển bảng quảng cáo, mập mờ giấy phép hoạt động.

Việc tổ chức hoạt động khi không đáp ứng đủ các điều kiện của các cơ sở này không những gây khó khăn, bất ổn trong công tác quản lý ngành y tế, mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của nhiều khách hàng sử dụng, thực hiện các dịch vụ về răng miệng, nhưng không hiểu vì sao các cơ quan quản lý tại Chương Mỹ vẫn làm ngơ?!

Nha khoa Hạnh phúc
Nhiều cơ sở hoạt động trái phép trong thời gian dài nhưng không bị xử lý dứt điểm, do công tác quản lý bị buông lỏng.

Trong vai một người có nhu cầu mở phòng khám nha khoa tại địa bàn, PV tiếp cận một số chủ cơ sở nha khoa và được biết, để được Sở (Sở Y tế Hà Nội) cấp giấy phép hoạt động thì phải đầu tư hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất và lượng nhân sự khá lớn và rất khó khăn, nên nhiều cơ sở chọn hình thức đầu tư ít và không xin cấp phép… để có thể thu hồi vốn nhanh.

Tuy nhiên, để hoạt động “yên ổn” thì hàng tháng cũng cần phải “nộp phế” cho các cơ quan quản lý tại địa bàn và “khéo léo” trong các đợt thanh, kiểm tra.

Nha khoa Việt Mỹ
Hai cơ sở nha khoa Việt Mỹ tại xã Phú Nghĩa và xã Quảng Bị đều có dấu hiệu hoạt động trái phép nhưng không bị xử lý.

Để làm rõ thông tin phản ánh và ghi nhận về hàng loạt phòng khám nha khoa hoạt động vi phạm quy định trên địa bàn, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Ngô Thanh Vân – Trưởng phòng y tế huyện Chương Mỹ. Ông Vân cho biết ngắn gọn: “Chúng tôi đang xử lý rồi”. Ông Vân cũng khẳng định, có nắm được việc các phòng khám hoạt động trái quy định và “đã xử lý rồi, nhưng chúng (phòng khám-PV) hoạt động lén lút”; đồng thời đề nghị PV liên hệ UBND huyện để nắm bắt thông tin.

Tiếp tục liên hệ tới UBND huyện Chương Mỹ, ông Trần Ngọc Thông – Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo huyện nội dung này để xin ý kiến chỉ đạo, có thể giao cho Phòng Y tế hoặc cử một Phó chủ tịch phụ trách trực tiếp phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

Thương hiệu và Pháp luật điện tử sẽ tiếp tục thông tin.
...