Bắt vụ mua bán trái phép gần 5 triệu lít dầu DO trên biển

Phương Dung (t/h) | Thứ ba , 12/06/2018, 20:37 GMT+7 |

(THPL) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 vừa phát hiện, bắt quả tang tàu Pacific Ocean đang thả neo và sang mạn dầu cho 1 tàu vỏ sắt không tên, không số hiệu, không treo cờ quốc tịch.

Mới cập nhật

Theo báo Người đưa tin, ngày 12/6, theo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, vừa thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu và bán đấu giá tang vật vi phạm trên tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 137,5 triệu đồng, tịch thu và bán đấu giá toàn bộ gần 5 triệu lít dầu DO được gần 57 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Trước đó, chiều 11/4, tại khu vực biển cách Đông Bắc Đèo Ngang 45 hải lý, thuộc vùng biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 phát hiện, bắt quả tang tàu Pacific Ocean đang thả neo và sang mạn dầu cho 1 tàu vỏ sắt không tên, không số hiệu, không treo cờ quốc tịch.

mua bán trái phép dầu DO
Cảnh sát biển dẫn giải tàu Pacific Ocean về xử lý. Ảnh: Báo Người đưa tin

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản kiểm tra phương tiện, biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định tạm giữ 2 tàu vi phạm để tiến hành hoạt động điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Trên tàu vỏ sắt không có số hiệu có 3 thuyền viên. Các thuyền viên này không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Họ cũng không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh tính hợp pháp của phương tiện. Tại thời điểm bị phát hiện bắt giữ, trên tàu vỏ sắt không số hiệu chứa khoảng 800.000 lít dầu DO.

Theo TTXVN, tàu Pacific Ocean là tàu vận chuyển dầu chuyên dụng. Trên tàu có 17 thuyền viên, do ông Darwis Bin Asikin (sinh năm 1980, quốc tịch Indonesia) làm thuyền trưởng. Tất cả các thuyền viên đều có đầy đủ hộ chiếu, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên theo quy định. 

Sau gần 2 tháng đấu tranh quyết liệt, lực lượng phòng chống buôn lậu gian lận thương mại của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã chứng minh được hành vi vận chuyển, sang mạn dầu DO trái phép của hai tàu trên ở vùng biển Việt Nam và nguồn gốc bất hợp pháp của 4.979.926 lít dầu DO trên tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu.

Đặc biệt, đây là lần thứ hai tàu Pacific Ocean bị Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển biển 2 xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam.
...