Kim ngạch xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm tăng hơn 20%

Hải Đăng (t/h) | Thứ sáu , 29/06/2018, 06:46 GMT+7 |

(THPL) - Kim ngạch xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm ước đạt 2 tỷ USD, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Mới cập nhật

Riêng trong tháng 6/2018, kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt 340 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ. Các thị trường xuất khẩu chính đều có kim ngạch tăng khá, dẫn đầu là thị trường Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, chiếm 74,6% tỷ trọng và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2017, TTXVN đưa tin.

Tiếp theo là thị trường Hoa Kỳ với kim ngạch đạt 50,9 triệu USD, tăng 14,6%. Các thị trường khác như Nhật Bản tăng 8%, Hàn Quốc tăng 15,4%, Thái Lan tăng 26%. 

Cũng trong tháng 6, kim ngạch nhập khẩu rau quả ước đạt 152 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu rau quả 6 tháng đầu năm ước đạt 754 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2017. 

kim ngạch xuất khẩu rau quả, rau quả
Vải thiều Bắc Giang được đóng thùng để đưa đi tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu. Ảnh: Báo Công Thương

Theo đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thời gian tới, rau quả xuất khẩu Việt Nam dự kiến phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại tại các thị trường truyền thống. Để đẩy mạnh xuất khẩu các doanh nghiệp xuất khẩu cần tổ chức liên kết sản xuất theo nhu cầu và bám sát được vào các tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu. 

Đặc biệt, tiếp tục chú trọng phát triển, ứng dụng các quy trình công nghệ bảo quản trái cây sau thu hoạch và đẩy mạnh chế biến sâu để duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Nhật Bản... 

Tại thị trường trong nước, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, hiện nay đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của nhiều loại quả nhiệt đới, với nguồn cung thuận lợi, giá thu mua một số loại trái cây có biểu hiện suy giảm. 

Riêng đối với mặt hàng dứa, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã có có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh trọng điểm trồng dứa tích cực phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, phối hợp với các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến trên địa bàn hỗ trợ cho nông dân. 

Đối với mặt hàng vải thiều, niên vụ 2018 là năm được mùa, giữ giá tương đối ổn định. Đặc biệt, tháng 6 là tháng cao điểm thu hoạch vải, tập trung tại 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. 

Theo báo Công Thương, đến thời điểm ngày 25/6, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh Bắc Giang là 183.836 tấn, trong đó, vải sớm 43.570tấn (đã tiêu thụ hết), vải chính vụ 140.266 tấn. Dự kiến còn khoảng 10-15 ngày nữa là hết vụ. 

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, vải tươi được tiêu thụ khắp toàn quốc. Những địa phương tiêu thụ với số lượng lớn, gồm: Các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị...

Đối với xuất khẩu, quả vải đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapore, Thái Lan, Australia… 

...