8 thành viên đội bóng nhí Thái Lan được cứu khỏi hang Tham Luang

Hồng Minh (Tổng hợp) | Thứ hai , 09/07/2018, 22:25 GMT+7 |

(THPL) - Ngày cứu hộ thứ hai kết thúc khi có thêm 4 thành viên được cứu khỏi hang Tham Luang, song còn 5 người vẫn đang mắc kẹt.

Mới cập nhật

Theo báo VnExpress, ngày 9/7, bé trai thứ 8 được giải cứu khỏi hang Tham Luang, nơi đội bóng nhí và huấn luyện viên bị kẹt trong hơn hai tuần. Ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu kết thúc, khi còn 4 bé trai và huấn luyện viên vẫn bị kẹt trong hang.

Sau khi 4 bé trai được cứu vào ngày 8/7, chiến dịch ngày thứ hai bắt đầu từ 11h sáng 9/7. Bé trai thứ 5 xuất hiện, rời hang vào khoảng 17h cùng ngày. Vài phút sau, một xe cứu thương đi qua trung tâm báo chí cách hang vài km, rồi trực thăng bay qua đầu không lâu sau.

giải cứu đội bóng Thái Lan, đội bóng nhí
Trực thăng đón cầu thủ thứ năm được cứu khỏi hang, em được các nhân viên cứu hộ che kín bằng ô. Ảnh: Reuters

Vào khoảng 18h, bé trai thứ 6 được đưa ra khỏi hang bằng cáng và được chăm sóc tại một bệnh viện dã chiến. Một giờ sau, bé thứ 7 xuất hiện và bé thứ 8 cũng thoát khỏi hang ngay sau đó.

Sau khi đội cứu hộ mất hàng chục giờ để đặt lại các bình oxy dọc tuyến đường trong hang, hoạt động giải cứu đã được nối lại lúc 11h trưa trong bối cảnh thời tiết vừa đổ mưa trong đêm và buổi sáng, ngoài ra bầu trời âm u dự báo sắp có giông.

Theo TTXVN, quãng đường từ vị trí của đội bóng đến cửa hang dài 5 km, trong đó có nhiều đoạn phải luồn lách lặn sâu dưới nước trong địa hình hiểm trở, tầm nhìn hạn chế khiến rất khó dự đoán khi nào chiến dịch giải cứu sẽ hoàn tất.

Dù có mưa to, nhưng do tích cực bơm nước nên mực nước trong hang đã giảm nhiều. Một số đoạn nước giảm khoảng 30 cm kéo dài nhiều trăm mét, thuận lợi hơn cho việc đưa các em ra khỏi hang.

Trong số 4 khu vực nước lớn trong hang có 2 khu vực nước sâu nguy hiểm. Các quan chức Thái Lan đã quyết định đẩy nhanh tiến độ giải cứu vì lo ngại mưa lớn sẽ trở lại.

3000
Xe cứu thương tại hiện trường cuộc giải cứu ngày 9/7. Ảnh: AFP

Việc chiến dịch giải cứu bắt đầu ngày 8/7 cho thấy sự lo lắng của đội ngũ giải cứu rằng nếu họ không hành động nhanh chóng, mưa lớn sẽ trở lại và làm nước dâng lên trong hang, thậm chí đến mức có thể làm ngập nơi những người mắc kẹt đang trú lại. Đó là lý do đội cứu hộ quyết định phải đưa người ra sớm, bất chấp nhiều phương án khác trước đó đã được thực hiện.

Trước đó, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop thông báo nước này đã cử 19 nhân viên tới tham gia chiến dịch giải cứu.

Việc vẫn còn tới 5 thành viên đội bóng trong hang Tham Luang cho thấy cuộc giải cứu còn rất nhiều thách thức. Cả đất nước Thái Lan đang sống trong bầu không khí "nửa mừng nửa lo", mọi tình cảm, suy nghĩ và cầu nguyện của người dân đều hướng về các em nhỏ vẫn còn mắc kẹt trong hang sâu Tham Luang.

Hiện chính quyền Thái Lan vẫn chưa công bố tên của những thành viên đã được đưa ra khỏi hang để "tôn trọng những gia đình mà con em họ vẫn đang mắc kẹt bên trong hang".

Sau một ngày được giải cứu, sức khỏe 4 thành viên đầu tiên đều tốt và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo.

Bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, nhận định các em có thể gặp gia đình tối nay sau khi các cuộc kiểm tra hoàn tất. Tuy nhiên, người thân không được phép tiếp xúc trực tiếp cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu.
...