Vụ chạy thận 8 người chết: Phải có hóa đơn đỏ đám ma mới bồi thường?

Tuấn Anh (t/h) | Thứ ba , 14/11/2017, 18:05 GMT+7 |

(THPL) - Đến nay tất cả các gia đình trong vụ tai biến chạy thận tám người chết ở Hòa Bình vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Mới cập nhật

Những ngày qua, đại điện gia đình 8 nạn nhân tử vong trong vụ tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình bức xúc cho biết việc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình yêu cầu cả 8 gia đình nạn nhân tử vong vì chạy thận phải xuất trình hóa đơn đỏ các khoản mà gia đình tổ chức ma chay cho nạn nhân như mua quan tài, chi phí tang lễ, thuê người tụng kinh... mới đền bù.

Theo báo Pháp luật TP HCM, chiều 13/11, thông tin xuất hiện trên mạng xã hội từ tài khoản Facebook mang tên LS Hoàng Trung cho biết đến nay cả 8 gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai biến chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình vẫn chưa nhận được tiền bồi thường vì gia đình chưa thể xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay nạn nhân.

chay-than-1510624680139
Cấp cứu nạn nhân vụ tai biến chạy thận làm 8 người tử vong ở Hoà Bình. (Ảnh: NLĐ)

Cụ thể, dòng trạng thái từ tài khoản Facebook trên có đoạn viết: “Hoá đơn đỏ. Nhận vụ trợ giúp pháp lý cho 8 gia đình nạn nhân tử vong vì chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình... Đã hơn nửa năm trôi qua mà phía bệnh viện chưa bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Lý do chính mà bệnh viện chưa bồi thường là các gia đình phải xuất trình hoá đơn tài chính việc ma chay. Trong khi các gia đình nạn nhân đa phần là đồng bào dân tộc, ở tít tận trong bản. Bà con loay hoay không biết làm thế nào mà liên hệ với dưới âm để xin hoá đơn được đây...”.

Phóng viên báo Pháp luật TPHCM, đã liên lạc với người nhà bà Quách Thị Phượng và ông Bùi Văn Chính (hai nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận). Cả hai gia đình cho biết, vụ tai biến đã diễn ra từ tháng 5/2017, đến nay đã hơn nửa năm và nhiều lần gia đình làm việc với BV nhưng vẫn chưa có đền bù nào đến tay.

Theo đó, các gia đình sẽ nhận được mức bồi thường khác nhau. Tuy nhiên phải có hóa đơn cụ thể các khoản mà gia đình tổ chức ma chay cho nạn nhân như mua quan tài, chi phí tang lễ, thuê người tụng kinh...

“Tang gia bối rối, bây giờ hầu như cả 8 gia đình đều không có một giấy tờ nào đưa BV, nên không thể lấy tiền bồi thường”- gia đình bà Phượng cho hay.

Trao đổi với phóng viên báo Người lao động ngày 14/11, ông Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, cho biết đây chỉ là phương án đưa ra ban đầu và hiện BV đã bỏ phương án này. Hiện BV chỉ yêu cầu các gia đình cung cấp hoá đơn nhưng không nhất thiết phải hoá đơn đỏ. 

"Thực sự chúng tôi cũng rất khó quyết toán số tiền này khi không có cơ sở. Qua nhiều lần đối thoại nhưng giữa BV và các gia đình nạn nhân chưa thống nhất được mức đền bù, do đó BV dự định tạm ứng một số tiền hỗ trợ trước cho các khoản chi phí, mỗi gia đình 50 triệu đồng, còn lại đợi phán quyết của toà. Toà tuyên án thế nào chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm. Phía BV rất thiện chí và có trách nhiệm, mong muốn giải quyết nhưng có rất nhiều ý kiến từ các gia đình nạn nhân trong việc đền bù này"- ông Hoàng nói.

Đại diện Sở Y tế Hoà Bình cũng khẳng định chắc chắn BV sẽ đền bù cho các gia đình nạn nhân nhưng đền bù ở mức nào thì phải theo luật định chứ không thể đền bù theo đề xuất của gia đình nạn nhân. Tòa án sẽ tuyên mức đền bù cho gia đình các nạn nhân theo luật định.

Trước đó, trong buổi đối thoại với lãnh đạo BVĐK tỉnh Hoà Bình, đại diện của 8 gia đình có người thân tử vong trong sự cố chạy thận nhân tạo hồi cuối tháng 5/2017 dã yêu cầu BV bồi thường 250 triệu đồng cho mỗi người đã mất. Tổng số tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân là 2 tỷ đồng. Trong khi đó, theo đại diện Sở Y tế Hòa Bình, qua họp với BV, phía BV cho biết đã được các luật sư tư vấn đền bù các mức khác nhau, mức cao nhất là 242 triệu đồng, thấp nhất là trên 100 triệu đồng.

Sự cố tai biến chạy thận xảy ra sáng 29/5 khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. 
 
Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án.
 
 
...