04:14 ngày 13/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

21:48 27/04/2024

(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Uỷ ban nhân dân thành phố, Công an thành phố Hà Nội về các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội đã triển khai Phương án bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2024.

Trước đó, ngày 11/04/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 36/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tăng cường chỉ đạo công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy, như người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường…

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; có phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và nghỉ hè 2024.

Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2024. Ảnh minh họa

Để thực hiện những nhiệm vụ được giao, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội đã triển khai Phương án bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2024. Theo đó, để bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; phân luồng, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao… Phòng Cảnh sát giao thông sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các vị trí trọng điểm, phức tạp, trọng tâm là các tuyến Quốc lộ, trục chính, cửa ngõ, vành đai, khu vực các bến xe, nhà ga...

Đại tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ huy động lực lượng, phương tiện phối hợp Công an các quận, huyện, thị xã và các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phòng, chống tội phạm, tăng cường tuần tra, kiểm soát, sử dụng hiệu quả các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

“Chúng tôi quán triệt đến các cán bộ chiến sĩ nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu là đảm bảo cho bà con đi lại thượng lộ bình an. Trong đó, Phòng CSGT sẽ tập trung xử lý vào 5 nhóm hành vi vi phạm gồm: Vi phạm nồng độ cồn, ma tuý; Chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, “cơi nới” thùng xe và chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; Điều khiển xe chạy không đúng tốc độ quy định; Vi phạm quy định về tránh vượt, phần đường, làn đường và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; Sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện.", đại tá Trần Đình Nghĩa thông tin thêm.

Phòng CSGT sẽ tập trung xử lý 5 nhóm hành vi vi phạm trong đợt ra quân lần này. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, CATP Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm soát các hoạt động vận tải hành khách, xử lý nghiêm các vi phạm như: xe dừng, đỗ, bốc dỡ hàng hóa, đón trả khách sai quy định trên các tuyến trọng điểm, “cửa ngõ” ra vào thành phố, khu vực các bến xe, nhà ga, sân bay... kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt, chủ động phối hợp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ và tài sản của hành khách đi tàu. Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, tập trung xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, vi phạm các quy định về thuyền viên, người lái phương tiện..

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuyên tuyền, hướng dẫn, nhắc nhở đối với các trường hợp vi phạm do vô ý; nêu cao tinh thần, trách nhiệm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn (như: người bị TNGT; trẻ em đi lạc; người già, người khuyết tật, trẻ em qua đường; người dân bị nhỡ tàu …); lan tỏa những hành động đẹp “Vì nhân dân phục vụ”.

Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Khi tham gia giao thông vào thời điểm trước, trong và sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ, người dân cần lưu ý chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để bảo đảm lưu thông an toàn và không gây ùn tắc giao thông; không phóng nhanh, vượt ẩu; tuân thủ quy định tốc độ và giữ khoảng cách; lưu thông đúng phần đường, làn đường; chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu và người chỉ huy giao thông; thực hiện nếp sống văn hóa đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuệ Linh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu