Blockchain - công nghệ tương lai thay đổi lĩnh vực BĐS?

Hoàng Nam | Thứ bẩy , 14/04/2018, 10:59 GMT+7 |

(THPL) - Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, thì blockchain sẽ là công nghệ của tương lai có sức mạnh làm thay đổi tình hình thế giới, tại Việt Nam và lĩnh vực BĐS cũng không phải là ngoại lệ.

Mới cập nhật

Nhiều tin tức cho thấy các ngành công nghiệp “cồng kềnh” như logistic và quảng cáo dần dần cho phép công nghệ Blockchain tiến vào “thánh đường” của họ.

Trong đó, bất động sản dường như đã chấp nhận Blockchain. Một số chính phủ đang kiểm tra các giải pháp của Blockchain để điều hành các cuộc bán đấu giá trên những thửa đất công cộng hoặc tài sản bị tịch thu. Hầu hết đều hài lòng và cho rằng sự đổi mới xứng đáng để phát triển.

Blockchain-1
Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ.

Vậy Blockchain là gì?

Mấu chốt của Blockchain là "distributed" và "decentralized" - mạng dữ liệu phân tán. Chúng tận dụng sức mạnh của mạng lưới máy tính cùng tham gia thực hiện các tác vụ hiệu quả dưới sự vận hành của các bên trung gian. Bởi vậy, công nghệ này có thể được khai thác để phục vụ cho rất nhiều lĩnh vực phụ thuộc vào bên thứ ba (trung gian) như: bảo hiểm, pháp lý, tài chính, ngân hàng…

Công nghệ Blockchain hiện đang giúp các doanh nghiệp giảm bớt rất nhiều gánh nặng tài chính bằng cách loại bỏ các chi phí trung gian tốn kém thông qua việc thay đổi dần các trung gian kinh tế trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, học viện, bất động sản, bảo hiểm, luật pháp... Với những ưu điểm về tính minh bạch, an toàn và tốc độ, có lẽ công nghệ Blockchain có khả năng tác động làm thay đổi bộ mặt nền kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Theo Savills, hiểu theo cách đơn giản, Blockchain là một bản ghi chép được chia sẻ của các giao dịch. Ai cũng có thể giữ một bản sao của sổ kế toán, và bất cứ ai cũng có thể đọc. 

Ở góc nhìn công nghệ, ông Chu Tuấn Anh Giám Đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã nhận định, loài người đang có sự thay đổi rất lớn về CNTT. Trong tương lai, blockchain sẽ được ứng dụng rộng rãi. Tất cả các lĩnh vực cần ứng dụng CNTT thì sẽ đều có mặt Blockchain. Như vậy, có nghĩa là tất cả những gì liên quan tới CNTT sẽ là những cái cốt lõi thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Đơn cử, trong lĩnh vực bán lẻ của một số tập đoàn lớn thông qua việc sử dụng thẻ tích điểm. Hiện nay, những thẻ này vẫn dựa trên nền tảng sơ sở dữ liệu cũ, nhưng nếu họ áp dụng blockchain vào thì thực sự tập đoàn hoặc DN đó sẽ có một đồng tiền được quản lý hết sức chặt chẽ, minh bạch, và giao dịch hết sức thuận tiện giống như đồng tiền đó là đồng tiền riêng của đơn vị ấy.

Theo Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam, thì bất kì sự thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng tới tất cả các phiên bản Blockchain trên toàn thế giới. Một phương pháp khóa được sử dụng để ngăn sự can thiệp  từ một bên đơn lẻ – giúp nâng cao mục tiêu bảo mật  của hệ thống này.

“Tôi tin tưởng, trong lịch sử tiền tệ của nhân loại chắc chắn ứng dụng Blockchain sẽ là bước tiến hóa ngay sau đồng tiền giấy mà chúng ta đang sử dụng như hiện nay”, ông Tuấn Anh nói thêm.

DN BĐS thế giới tiếp cận blockchain như thế nào?

Trên thực tế có rất nhiều công ty và doanh nghiệp mới khởi nghiệp sử dụng các giải pháp dựa trên nền tảng Blockchain trong ngành bất động sản. Mặc dù cách tiếp cận của họ có thể khác nhau, nhưng đều có một điểm chung đó là, các cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến hệ thống Blockchain vì hệ thống có thể chuyển quyền sở hữu tài sản online' gần như ngay lập tức' theo một cách an toàn.

Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam - tin rằng “blockchain có khả năng cách mạng hóa việc chuyển nhượng đất”. Cơ quan đăng ký đất đai lâu đời nhất ở Anh, HM, gọi đó là “mục tiêu giàu tham vọng ", đòi hỏi một sự "chuyển đổi sâu rộng nhất trong lịch sử 150 năm".

Đầu năm nay, HM đã công bố kế hoạch tạo ra một “con đường kỹ thuật số” ảo để thử nghiệm các công nghệ mới. Hiện số lượng các thử nghiệm tương tự với Blockchain đang ngày càng tăng trên khắp thế giới.

Điển hình như Chính phủ Ukraina đang hy vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng việc áp dụng công nghệ blockchain để thay thế các quy trình bằng giấy. Nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện giao dịch trực tuyến bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Công nghệ này dựa trên Ethereum Blockchain - ứng dụng có giá trị thứ hai sau công nghệ sử dụng cho Bitcoin. Các dự án tương tự khác đang được tiến hành ở Honduras và cộng hòa Georgia.

Cách tiếp cận này dường như giải quyết một số vấn đề cụ thể, chẳng hạn như vấn đề đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài và các vấn đề ngưỡng nhập cảnh làm cản trở các đối tượng tham gia vào hoạt động kinh doanh trên diện rộng.

Nhìn chung, các dự án tập trung vào công nghệ Blockchain chiếm một phần nhỏ trong các công ty tham gia vào lĩnh vực của họ, và bất động sản cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù danh sách trên vẫn không đầy đủ, nhưng nó vẫn phần nào hướng đi của ngành bất động sản trong tương lai.

Cho đến nay, hầu hết các ngành công nghiệp chỉ mới thử nghiệm để đảm bảo sự đổi mới thực sự hoạt động và đáp ứng lời hứa ban đầu nhưng trong thời gian không xa rất có thể các công ty từ chối áp dụng công nghệ Blockchain chỉ là thiểu số và sẽ chịu những bất lợi về cạnh tranh.

Tại thị trường Việt Nam, ông Griffiths cho rằng ứng dụng Blockchain tại Việt Nam còn khá chậm rãi, thế nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Chúng ta đang sở hữu nguồn dân số trẻ, năng động, bản lĩnh, và có một nền văn hóa khởi nghiệp lớn.

“Tôi cho rằng chúng ta đang ở trong một vị thế tuyệt vời để tận dụng thời kì công nghệ số mới này”, ông Griffiths nói thêm.

...