Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc tất bật những ngày cận Tết
(THPL) - Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) từ làng trên xóm dưới lại tất bật, hối hả hơn bao giờ hết.
Tin liên quan
- Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam
Nông sản Việt sắp có gian hàng trên các nền tảng số tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Việt và bài toán cạnh tranh trên sàn TMĐT
Hội chợ AgroViet 2024: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản Việt
» Làng xôi Phú Thượng trắng đêm “đỏ lửa”, rộn ràng hương vị Tết
» Ghé thăm làng nghề trồng đào Vân Tảo những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024
“Bên ngoài xanh lá dong xanh
Bên trong nếp mỡ, đỗ hành hạt tiêu
Gói nghĩa tình, gói yêu thương
Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ”.
Trải qua sự biến thiên của thời gian, những người con của làng Tranh Khúc vẫn ngày đêm đỏ lửa gìn giữ nghề gói bánh chưng truyền thống mà cha ông để lại. Nhờ có nghề gói bánh chưng, cuộc sống của người dân làng nghề ngày càng ấm no, thương hiệu “bánh chưng Tranh Khúc” giờ đây đã có thể xuất khẩu sang các nước Ba Lan, Nga, Đức, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Nếu như trước kia, làng Tranh Khúc chỉ có 30-40% hộ gia đình làm nghề thì nay đã tăng lên 90%, hiện cả làng Tranh Khúc có tới 104 hộ làm nghề, 20 hộ chuyên làm bánh chưng xuất khẩu.
Bà Đặng Thị Mỹ Tho chia sẻ: Nghề làm bánh chưng ở Tranh Khúc chẳng biết có từ bao giờ, từ khi bà sinh ra đã được cha truyền con nối cái nghiệp này. 60 năm tuổi đời, bà Tho đã có tới 55 năm làm nghề gói bánh chưng nên một tiếng có thể gói từ 100-150 chiếc. Cái tâm và uy tín luôn được cơ sở sản xuất của bà Tho ưu tiên đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, nếu chỉ chạy theo xu thế lấy lãi làm nghề mà bỏ qua quy định khắt khe của đầu vào nguyên liệu, đầu ra sản phẩm thì không sớm thì muộn cũng mất hết khách, thậm chí là mất nghề.
Theo bà Tho, công đoạn chọn nguyên liệu sẽ quyết định sự thành bại của chiếc bánh chưng, đây cũng là công đoạn để biết bánh có ngon hay không. Gạo nếp phải là gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp nhung mới thì khi lên bánh mới thơm, đậu xanh thì được tuyển chọn đậu xanh An Khê, khi đồ lên sẽ tơi không bị sượng.
Bánh chưng ngày Tết sẽ to hơn ngày thường, dao động từ 1-1,5kg/chiếc nên việc luộc bánh cũng lâu hơn ngày thường chừng 2-3 tiếng. Trung bình 1 nồi bánh chưng khoảng 600-800 cái, luộc trong khoảng 12-13 tiếng là bánh chính. Giá bánh được bán theo các loại khác nhau từ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc.
Trao đổi với phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật, ông Nguyễn Văn Mão - Phó Chủ tịch xã Duyên Hà cho hay, làng nghề làm bánh chưng Tranh Khúc được UBND thành phố Hà Nội trao tặng bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” vào năm 2011. Đến nay, sản phẩm bánh chưng của làng nghề đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và OCOP 4 sao, xuất khẩu sang các nước ngoài.
Kể từ sau đại dịch COVID-19, số lượng bánh của làng nghề Tranh Khúc đã giảm đi đáng kể, nhất là thị trường xuất khẩu. Hoạt động sản xuất trong nhân dân diễn ra hằng ngày, nhưng để nói bán được nhiều thì thường có ngày rằm, mùng 1 và nhộn nhịp nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Về phương hướng phát triển làng nghề trong thời gian tới, UBND xã Duyên Hà sẽ gắn phát triển du lịch trải nghiệm, hướng tới giới thiệu mô hình sản xuất bánh chưng của làng nghề Tranh Khúc.
Mạnh Hùng
Tin khác
-
Thanh Trì - Hà Nội: Cứu kịp thời một học sinh có nguy cơ đuối nước
-
Bức Tường, Ngũ Cung và NSND Thanh Lam “đốt cháy” sân khấu Hà Nội Rock
-
Đề xuất mở rộng quỹ đất, đáp ứng nhu cầu nhà ở bình dân
-
Giá gạo Việt Nam bứt phá, tăng mạnh trở lại
-
Hà Nội "mạnh tay" với 22 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
-
Số ca sốt xuất huyết tại TPHCM tăng liên tục, 1 trường hợp tử vong
Những doanh nghiệp đầu tiên tại TPHCM “hé lộ” khoản thưởng Tết Nguyên đán
Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM vẫn cố gắng đưa ra mức thưởng Tết tối thiểu...24/11/2024 10:30:05Vĩnh Long: Luồng sinh khí mới cho làng nghề gạch gốm Mang Thít
Làng nghề gạch, gốm đỏ tại huyện Mang Thít, một trong những làng nghề lâu đời và độc đáo nhất miền Tây, đang được tỉnh Vĩnh Long...24/11/2024 08:55:57Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong 10 tháng qua
Trong 10 tháng, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc đạt 117,52 tỷ USD, tăng mạnh 31,5%, tương ứng tăng thêm...24/11/2024 08:53:24RCEP: Động lực mới thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam vươn xa
Việc hội nhập kinh tế quốc tế thông qua các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là RCEP, mở ra cơ hội lớn để các doanh nghiệp tham gia...24/11/2024 08:51:44
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt
- Why must visit Bich Dong Ninh Binh
- Nama chocolate
- Giá tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đá
- Đĩa sứ lưu niệm in logo cao cấp