Chờ phép màu trong vụ chìm tàu ở Bạch Long Vĩ khiến 9 người mất tích
(THPL) - Hàng trăm người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn đang như ngồi trên đống lửa, trông ngóng tin người thân trong vụ tàu cá gặp nạn tại vùng biển Bạch Long Vĩ khiến 9 người mất tích.
Theo báo Pháp Luật Việt Nam, đến sáng nay, 30/6, sau hai ngày đêm tàu cá NA-958.99 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng gặp nạn khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) công tác tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích vẫn chưa có kết quả.

Theo đó, tàu cá NA 95899 TS ra khơi đánh bắt cá ngày 24/6, khoảng 13h ngày 28/6, tàu đang neo tại khu vực cách phía Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý thì bị va chạm với một con tàu khác. Lúc này trên tàu có 19 người cùng tham gia đánh bắt cá, tàu Pacific 01 gần đó đã tiếp cận và kịp thời cứu vớt được 9 ngư dân trên tàu, một người tử vong. Hiện còn 9 người chưa được tìm thấy.
Nhận được tin báo, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1 đã cử tàu SAR 411, tàu Hải quân 636 và các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng tiếp cận khu vực tàu NA-95899-TS bị nạn để ứng cứu, tìm kiếm các thuyền viên mất tích. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phối hợp với các cơ quan chức năng nỗ lực tìm kiếm tung tích 9 ngư dân trên tàu cá.
Trong số 19 thuyền viên trên tàu cá NA 95899.TS gặp nạn, có 18 người quê cùng xã Tiến Thủy, 1 người ở xã Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An); nhiều người trong số này là anh em, họ hàng với nhau.
Suốt đêm 29/6, trên bờ sông Hàu, xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy, dưới ánh đèn leo lét là hàng trăm người thân của các thuyền viên tập trung tại đây để ngóng chờ tin tức. Không ai nói với ai điều gì, từng nhóm người ngồi lặng lẽ bên bờ biển, chờ tin người thân.
Theo báo Thanh niên, sáng nay, 30/6, căn nhà của thuyền trưởng Hồ Bá Lâm (39 tuổi) nằm cuối con hẻm chật chội ở xóm Tiến Mỹ, xã Tiến Thủy khá đông người đến thăm hỏi, chia sẻ. Ông Hồ Minh Thắng (bố anh Lâm) nói, ông nhận được tin dữ tàu của con trai gặp nạn vào khoảng 5 giờ chiều 28/6, tức sau khi tàu bị đâm chìm khoảng 4 tiếng đồng hồ. “Thật khủng khiếp và đau đớn. Tôi đã mất con trai và đứa em ruột trong vụ này”, ông Thắng nghẹn ngào.
Ông Thắng kể, sau nhiều năm đánh cá bằng tàu loại nhỏ, năm 2017, anh Lâm cùng 14 người khác chung vốn và vay thêm tiền ngân hàng để đóng chiếc tàu đánh bắt xa bờ này, tốn hơn 14 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Cho (bố vợ anh Lâm) lo lắng: “Nó chết, bỏ lại 3 đứa con, đứa lớn nhất mới 10 tuổi, đứa út mới 4 tuổi, không biết tương lai vợ con chúng sẽ ra sao?”. Trong nhà, chị Nguyễn Thị Hằng (vợ anh Lâm) ngồi như hóa đá. Niềm hy vọng sống sót của chồng chị đã không còn. “Hai ngày nay, nó không chịu ăn uống gì, chỉ khóc”, ông Cho nhìn con gái rồi thở dài.
Cái sân bé nhỏ, chật chội và căn nhà cũ kỹ, dột nát của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hòa (39 tuổi, ở xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy) hai ngày nay cũng luôn kín người đến thăm hỏi. Anh Hòa và con trai là Nguyễn Như Phong (17 tuổi) đã tử nạn trong vụ chìm tàu này.
Một số người thân của anh Hòa kể, sau khi tàu cá bị chìm, anh Hòa được cứu sống. Nhưng khi tỉnh dậy, không thấy con trai đâu, anh Hòa vội nhảy xuống biển để tìm kiếm con trai nên bị tử vong. Thi thể anh Hòa được tìm thấy ngay sau đó.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29